Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ: Xử lý thế nào?

Hành vi của Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu là rất nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.
Ngày 12/11, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu xác nhận tối 11/11, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang ông Châu Văn Mỹ (SN 1970) - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu đang nhận hối lộ của một nữ bị cáo ở huyện Hòa Bình, tại một khách sạn ở phường 1, TP Bạc Liêu.
Ông Châu Văn Mỹ được cho đã đòi bà D.H.T. (37 tuổi, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) – bị cáo trong vụ án trộm cắp tài sản chung chi 100 triệu đồng để xử lý nhẹ. Nữ bị cáo đã đưa trước cho ông Châu Văn Mỹ số tiền 80 triệu đồng, còn 20 triệu đồng ông này hẹn nữ bị cáo nhận tại nhà nghỉ ở phường 1.
Pho Chanh an TAND tinh Bac Lieu nhan hoi lo: Xu ly the nao?
Ông Châu Văn Mỹ thời điểm phát hiện hành vi.
Đáng chú ý, trước thời điểm ông Mỹ bị bắt, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo D.H.T được chuyển hình phạt từ 6 tháng tù giam sang 6 tháng tù treo. Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo D.H.T 6 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản".
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của ông Châu Văn Mỹ - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan tư pháp làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.
Hành vi của ông Châu Văn Mỹ gặp bị cáo ngoài trụ sở và nhận tiền không những vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự mà còn vi phạm tư cách, đạo đức, ứng xử trong công tác theo Luật Công chức và điều cấm Đảng viên không được làm theo Quy định số 37-QĐ/TW do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 25/10/2021.
Do đó, trước khi Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố, bắt tạm giam thì ông Châu Văn Mỹ sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng và cách mọi chức vụ, đình chỉ công tác theo quy định.
Luật sư Thơm cho rằng, là người có thẩm quyền trong hoạt động xét xử, đáng lẽ ra phải là niềm tin của người dân vào sự công minh của pháp luật nhưng ông Châu Văn Mỹ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để nhận số tiền 100 triệu của bị cáo mới xử cho hưởng án treo đã cấu thành tội Nhận hối lộ. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
Đối với hành vi đưa hối lộ của bị cáo T, theo quy định tại Khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự, nếu có căn cứ xác định bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. Hoặc trường hợp người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.
Nếu đòi quan hệ tình dục, có phạm tội Cưỡng dâm?
Nêu ý kiến về thông tin ông Châu Văn Mỹ ngoài việc yêu cầu nữ bị cáo trong vụ án hình sự "Trộm cắp tài sản" đưa tiền để hưởng án treo còn yêu cầu phải cho quan hệ tình dục. Đối với hành vi này cần phải đợi kết quả điều tra xác minh hành vi cụ thể thì mới có căn cứ xử lý ông Châu Văn Mỹ về tội Cưỡng dâm theo quy đinh tại Điều 143 Bộ luật Hình sự.
Trường hợp, trước khi nhận tiền 100 triệu, nữ bị cáo đã miễn cưỡng thực hiện hành vi giao cấu với ông Châu Văn Mỹ thì hành vi của ông Mỹ đã cấu thành tội Cưỡng dâm theo Điều 143 BLHS. Cưỡng dâm là hành vi của một người sử dụng tất cả các phương tiện để khiến người khác phụ thuộc hoặc người trong tình trạng khẩn cấp, quẫn bách để miễn cưỡng quan hệ tình dục với người đó. Tội cưỡng dâm có cấu thành hình thức. Tội phạm hoàn thành khi xác định người phạm tội thỏa mãn hành vi khách quan chứng minh việc giao cấu như bị hại cởi quần áo, đang thực hiện giao cấu,… Việc giao cấu thành công hay chưa không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm Cưỡng dâm.
Trường hợp, nếu khi ông Châu Văn Mỹ đang nhận tiền 100 triệu của nữ bị cáo mà bị bắt quả tang nên chưa thực hiện được hành vi quan hệ tình dục, khó có căn cứ xử lý về tội Cưỡng dâm. Bởi lẽ, giữa ông Mỹ và bị cáo chưa có hành vi cụ thể chứng minh việc quan hệ tình dục. Nghĩa là chứng cứ buộc tội việc quan hệ tình dục đã xảy ra là chưa đầy đủ theo cấu thành tội phạm cơ bản. Đối với tội tội cưỡng dâm có cấu thành hình thức nên không có tội phạm chưa đạt. Đặt giả sử, nếu ông Mỹ khai sau khi nhận tiền xong thì không có ý định quan hệ tình dục nữa thì có xử lý cưỡng dâm được không?

>>> Mời độc giả xem thêm video Lực lượng điều tra khám xét ôtô của phó chánh án nhận hối lộ:

Nguồn: Zing

Theo Đời sống
back to top