Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ tình, tiền?

Nếu kết án về hành vi nhận hối lộ tình dục, có lẽ vị Phó Chánh tòa án Bạc Liêu sẽ là người đầu tiên bị xử lý hình sự về hành vi "nhận hối lộ tình dục" ở Việt Nam.
Liên quan vụ việc Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Châu Văn Mỹ bị bắt quả tang nhận hối lộ của một nữ bị cáo trong vụ án hình sự, một thông tin khiến nhiều người quan tâm được một số cơ quan báo chí đăng tải về việc vị Phó chánh án này còn đòi nữ bị cáo cho quan hệ tình dục. Hiện thông tin này đang được cơ quan chức năng điều tra xác minh, làm rõ.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nếu quá trình điều tra, xác minh có căn cứ việc ông Châu Văn Mỹ đòi nữ bị cáo cho quan hệ tình dục để xử lý nhẹ vụ án mà nữ bị cáo đang bị xét xử thì có dấu hiệu hành vi nhận hối lộ tình dục.
Pho Chanh an TAND tinh Bac Lieu nhan hoi lo tinh, tien?
Hình ảnh thời điểm ông Châu Văn Mỹ bị bắt giữ.
“Nếu kết án về hành vi nhận hối lộ tình dục, có lẽ vị Phó Chánh tòa này sẽ là người đầu tiên bị xử lý hình sự về tội danh này ở Việt Nam. Bị cáo trong vụ trộm cắp tài sản này cũng có thể là người đầu tiên bị phát hiện hành vi đưa "hối lộ tình dục" và có thể bị xử lý theo Điều 364 Bộ luật Hình sự”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Luật sư Cường cho rằng, theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi thỏa thuận quan hệ tình dục với người có chức vụ quyền hạn để thực hiện công việc theo yêu cầu của người quan hệ tình dục thì đây là hành vi đưa hối lộ (hay còn gọi là hối lộ tình dục.
Người có chức vụ, quyền quyền hạn quan hệ tình dục với người khác để thực hiện theo yêu cầu của người đã quan hệ tình dục với họ sẽ bị xử lý hình sự về tội nhận hối lộ theo Điều 364 Bộ luật Hình sự. Đây là trường hợp rất mới, rất đặc biệt theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nếu người nhận hối lộ nhận cả tiền và nhận tình dục, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, làm tăng tính chất nghiêm trọng của sự việc và mức chế tài sẽ rất nghiêm khắc.
Còn người thực hiện hành vi hối lộ tình dục sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 364 Bộ luật Hình sự, trừ trường hợp hành vi quan hệ tình dục đó là do bị ép buộc.
Một điều đáng chú ý về khía cạnh pháp lý, hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn do bị ép buộc có thể bị xử lý hình sự với người ép buộc về tội cưỡng dâm hoặc tội nhận hối lộ (tình dục).
Nếu hành vi quan hệ tình dục này là trái ý muốn nhưng có kèm theo điều kiện "thỏa thuận" thì đây là hành vi nhận hối lộ (tình dục), người thực hiện hành vi quan hệ tình dục trong trường hợp này sẽ bị xử lý hình sự về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngoài ra, điều 143 Bộ luật Hình sự cũng quy định: "Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác..." thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng dâm.
Bởi vậy, vấn đề ở đây là làm rõ yếu tố tâm lý, lệ thuộc của hai bên, làm rõ hành vi quan hệ tình dục này là tự nguyện hay bị ép buộc, việc quan hệ tình dục đã diễn ra hay chưa ? Để làm căn cứ xác định hành vi là nhận hối lộ tình dục hay cưỡng dâm?
Trong trường hợp hành vi quan hệ tình dục chưa diễn ra nhưng hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội nhận hối lộ hoặc tội cưỡng dâm, vẫn xử lý về các tội danh này nhưng được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt.
“Đây là vấn đề mới, có tính chất khoa học nên cơ quan điều tra sẽ thận trọng thu thập các tài liệu chứng cứ và nghiên cứu, đánh giá trên cơ sở các quy định pháp luật để xác định hành vi quan hệ tình dục này là hành vi đưa nhận hối lộ hay là hành vi cưỡng dâm theo các quy định của Bộ luật Hình sự”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Đối với hành vi nhận hối lộ với số tiền 100 triệu đồng, nếu bị kết án, vị Phó Chánh án tòa này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 354 BLHS. Để chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sẽ làm rõ "thỏa thuận" đưa tiền để được hưởng án treo giữa ông Phó Chánh án và bị cáo trong vụ trộm cắp tài sản này diễn ra như thế nào? Ai là người đưa ra đề nghị trước và việc đưa nhận hối lộ có sự ép buộc hay không.
Đây mới chỉ là những thông tin ban đầu về vụ việc và mở đầu của quá trình điều tra vụ án hình sự về tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi, thu thập các chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội.
Trước đó, tối 11/11, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang ông Châu Văn Mỹ (SN 1970) - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu đang nhận hối lộ của một nữ bị cáo ở huyện Hòa Bình, tại một khách sạn ở phường 1, TP Bạc Liêu.
Ông Châu Văn Mỹ được cho đã đòi bà D.H.T. (37 tuổi, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) – bị cáo trong vụ án trộm cắp tài sản chung chi 100 triệu đồng để xử lý nhẹ. Nữ bị cáo đã đưa trước cho ông Châu Văn Mỹ số tiền 80 triệu đồng, còn 20 triệu đồng ông này hẹn nữ bị cáo nhận tại nhà nghỉ ở phường 1.
Đáng chú ý, trước thời điểm ông Mỹ bị bắt, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo D.H.T được chuyển hình phạt từ 6 tháng tù giam sang 6 tháng tù treo. Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo D.H.T 6 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản".

>>> Mời độc giả xem thêm video Vũ “nhôm” tiếp tục bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ

Nguồn: THĐT

Theo Đời sống
Bóc tách khối phình mạch thân tạng rất hiếm gặp

Bóc tách khối phình mạch thân tạng rất hiếm gặp

Phình mạch thân tạng là bệnh rất hiếm gặp, theo y văn trên toàn thế giới hiện mới chỉ có khoảng 200 ca bệnh được báo cáo. Có 1 bệnh nhân trẻ cùng lúc 2 khối phình động mạch thân tạng và động mạch đùi phải dọa vỡ nguy hiểm.
back to top