--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát triển du lịch bền vững, cần xóa bỏ tư duy “ăn sẵn”

MINH TÂM - 08:01 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Rất giàu tiềm năng, nhưng sao vẫn cứ nghèo. Thiên nhiên ưu đãi, nhưng không thể cứ khai thác mãi theo kiểu “đào mỏ”. Làm sao để phát triển du lịch bền vững? Câu hỏi này đã được nhiều địa phương tìm ra lời giải đáp. 

Sun World Hạ Long.

Giàu tiềm năng, nghèo du lịch

Còn nhớ Sa Pa của những năm trước, dù sở hữu gần trăm khách sạn, nhà nghỉ nhưng chẳng cái nào xếp nổi hạng sao, tự phát mỗi nơi xây một kiểu. Sa Pa vì thế cứ “lặng lẽ” trên bản đồ du lịch Việt Nam. Hạ tầng nghèo nàn, du khách đến đây chỉ quanh quẩn thăm Thác Bạc, Cầu Mây, bản Cát Cát... mua vài ba thứ đồ lặt vặt do “nể tình” dân địa phương chèo kéo. Đỉnh Fansipan chỉ dành cho những ai ưa mạo hiểm và có đủ sức khỏe lang thang trong rừng sâu 2 ngày trời. Bà con dân tộc sống trong điều kiện thiên nhiên - nói như các chuyên gia là giàu tiềm năng phát triển du lịch - nhưng cái nghèo vẫn đeo đẳng. Năm 2013, chỉ có 720.000 lượt du khách đến Sa Pa, doanh thu đạt 576 tỷ đồng.

Cũng là bài học trong việc để người dân làm du lịch tự phát, không có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, hình ảnh Chùa Hương với những quán hàng bán nhan nhản thịt thú rừng đã khiến du khách quốc tế nhìn chúng ta với ánh mắt lệch lạc. Khách đi du lịch, ai cũng háo hức tận hưởng cái gọi là đặc sản địa phương, mấy ai nghĩ mình đang vô tình góp phần... tàn phá thiên nhiên.   

Trên đỉnh Bà Nà.

Ra Bắc đảo Phú Quốc 5 - 7 năm trước, chỉ có gió, tiếng côn trùng kêu, bãi biển hoang sơ và những làng chài cũ nát, hiếm hoi lắm là vài căn nhà nghỉ được xây dựng nhỏ lẻ. Cuộc du ngoạn đến bắc đảo Phú Quốc thường chỉ dành cho dân phượt ưa khám phá. Năm 2013, chỉ có khoảng 380.000 lượt khách đến với Phú Quốc với tổng thu từ du lịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng, và vùng bắc đảo chưa đóng góp gì trong số đó. 

Những cuộc tái sinh trên mảnh đất “cằn” du lịch

Năm 2017, Nghị quyết 08 (NQ08) của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được ban hành. Như một kim chỉ nam cho mọi hoạt động đầu tư, phát triển, kinh doanh du lịch, NQ08 đã vạch rõ, một trong những nhiệm vụ và giải pháp để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn là phải “Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch”, trong đó cần: “Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng bảo vệ hình ảnh, môi trường, góp phần phát triển bền vững, không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam”. 

NQ 08 cũng nhấn mạnh giải pháp “Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch”, trong đó đặc biệt cần “Tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch. Khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm”. 

Vũ điệu trên mây.

Thực tế, trước khi Chính phủ ban hành NQ08, một số địa phương đã mạnh dạn xã hội hóa hoạt động đầu tư cho du lịch, nâng cao ý thức người dân trong hành trình phát triển du lịch bền vững. Và những kết quả từ sự mạnh dạn này đã cho thấy, họ đi đúng hướng. 

Sa Pa, từ khi có sự góp mặt của nhà đầu tư Sun Group, đã có thêm những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách đến nhiều hơn, chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn như khu du lịch Sun World Fansipan Legend với cáp treo, quần thể du lịch tâm linh trên khu vực đỉnh và nhiều lễ hội giàu bản sắc dân tộc quanh năm diễn ra. Chỉ trong vòng 3 năm từ 2015 - 2018 số lượng khách du lịch tới Sa Pa đã tăng gấp đôi, lên mức 4,3 triệu du khách/năm và tiếp tục tăng 23,4% mỗi năm.

Topas Ecolog.

Tháng 11/2014, công viên giải trí VinPearl Land Phú Quốc của Tập đoàn Vingroup đã chính thức đi vào hoạt động. Tiếp đó, Vinpearl Safari Phú Quốc trên diện tích 380ha, nơi nuôi dưỡng hơn 2.000 cá thể động vật từ khắp các vùng địa sinh học trên thế giới cũng ra mắt. Nhờ có điểm vui chơi này, khách du lịch đến với Phú Quốc đã thoát cảnh chỉ ăn, ngủ và tắm biển, cả khu công viên nước, khu vui chơi trong nhà, khu vui chơi ngoài trời, phố ẩm thực, phố mua sắm luôn rộn ràng bước chân du khách. Vùng cực bắc của đảo ngọc như sống dậy.

Tổ hợp vui chơi giải trí của Vingroup đã đóng góp không nhỏ vào tỷ lệ tăng trưởng du lịch từ năm 2015 - 2018 lên tới 141%, trong khi thủ phủ du lịch Đà Nẵng chỉ dừng ở mức 65%. Riêng năm 2018, Phú Quốc đón hơn 4 triệu lượt khách, đạt doanh thu 5.518 tỷ đồng. 

Evason Hideaway Ninh Vân Bay.

Ngay cả một địa phương nhiều năm liền ôm khư khư danh vị “Di sản thiên nhiên thế giới” vịnh Hạ Long như Quảng Ninh cũng đã thay đổi, khi nhận ra rằng, chính cái “tư duy ăn sẵn với ‘nền kinh tế cơ bắp’ dựa nhiều vào nhân công giá rẻ và ‘nền kinh tế đào mỏ’ dựa nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, với tầm nhìn ngắn hạn đã khiến cho các nguồn tài nguyên biển của Việt Nam nhanh chóng cạn kiệt. 

Năng động trong việc mời gọi các nhà đầu tư, Quảng Ninh đã có những công trình giao thông không - thủy - bộ trọng điểm, đồng bộ mà cả nước chưa có địa phương nào làm được, đã có những khu vui chơi giải trí tầm cỡ khu vực như Sun World Halong Complex... khiến cả một vùng Bãi Cháy trước đó nước biển ô nhiễm, giờ cũng sôi động cả khi không phải mùa cao điểm. 

Vinpearl Phú Quốc.

Những con số tăng trưởng của du lịch Quảng Ninh 3 năm qua đủ để cho thấy công cuộc phát triển của Quảng Ninh đã thành công như thế nào. Năm 2015, Quảng Ninh đón hơn 7,7 triệu lượt khách, doanh thu chỉ đạt 6.548 tỷ đồng. Vậy nhưng chỉ trong riêng 8 tháng đầu năm nay, khách du lịch đã đạt 10,5 triệu lượt, đem về doanh thu 20,7 nghìn tỷ đồng, tức là gấp khoảng 3 lần doanh thu của của cả năm 2015. 

Cởi bỏ tư duy “ăn sẵn”, không còn làm kinh tế du lịch theo kiểu “đào mỏ’ dựa nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, đó chính là một cách để phát triển du lịch bền vững, là lời giải cho bài toán làm sao để du lịch Việt “hóa rồng”.  

 • Ăn chơi đã đời ở Sun World Danang Wonders chỉ với 165.000 đồng, làm cách nào?
  Nhịp sống doanh nghiệp- Hoàng Hà - 09:38 07/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thưởng thức đại tiệc pháo hoa hoành tráng nhất Việt Nam bên bờ sông Hàn, thoả sức vui chơi tại công viên giải trí lớn nhất miền Trung - Sun World Danang Wonders - và trải nghiệm cả thế giới hàng trăm món ngon châu Á với giá ưu đãi chưa từng có… Thực sự không thể bỏ qua “Combo nghỉ hè” hoàn hảo cho bạn và gia đình khi đến với Đà Nẵng trong tháng 6 này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cựu chủ tịch MobiFone được biếu thùng carton chứa 2 triệu USD
Thời sự- Bá Chiêm - Hoàng Lam - 18:26 16/12/2019
Tôi gọi điện hỏi sao nhiều thế, Vũ nói em biếu anh”, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai về việc nhận được khoản tiền 2,5 triệu USD sau thương vụ AVG.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Gia hạn thí điểm Ban Quản lý ATTP TPHCM đến tháng 3/2020
  Khỏe- Đ.H - 14:07 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi UBND TPHCM về việc gia hạn thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM.
 • Điều trị bệnh rối loạn định dạng giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 14:05 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Rối loạn định dạng giới đang diễn ra ở nhiều bạn trẻ làm đau đầu các bậc phụ huynh. Có những lúc người mắc rối loạn định dạng giới muốn chối bỏ giới tính của mình để được sống như người có giới tính ngược lại. Trong trường hợp này, phẫu thuật chuyển giới không phải là biện pháp hiệu quả để giải quyết tận gốc vấn đề bởi đây là một chứng bệnh rối loạn tâm thần, cần có sự can thiệp điều trị tâm lý kịp thời.
 • "Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp
  Kinh tế- Hữu Thông - 14:02 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - “Dự án khu du lịch sinh thái The Land Sông Hỏa” được ông Đào Minh Dương quảng cáo đầy mê hoặc, hoành tráng nhằm chiêu dụ khách hàng xuống tiền. Nhưng thực tế đây chỉ là khu đất nông nghiệp.
 • 10 ca “cấp cứu vàng” của y tế TPHCM
  Khỏe- An Nhiên - 10:26 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa lựa chọn 10 trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất trong năm 2019 vì phát huy hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện phối hợp cấp cứu người bệnh, ứng dụng những kỹ thuật cao trong cấp cứu…
 • Thừa Thiên Huế chỉ định thầu siêu dự án 4.649 tỷ đồng
  Bất động sản - TH - 10:20 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu ở - Thương mại OTM3 và Khu công viên vui chơi giải trí CX3 thuộc Khu A – Đô thị mới An Vân Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO