--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện gây sửng sốt về hồ ngầm trên sao Hỏa

13:50 18/09/2018

Một nhóm các nhà khoa học Ý cho biết, họ có bằng chứng rõ ràng về một hồ nước ngầm dưới mặt băng trên sao Hỏa. Phát hiện làm tăng thêm suy đoán rằng có thể đã từng có sự sống trên sao Hỏa.

hồ nước ngầm

Nguồn ảnh: Phys.

Bằng chứng này được phát hiện nhờ một công cụ gọi là MARSIS trên tàu vũ trụ Mars Expresscủa Cơ quan Vũ trụ châu Âu trên quỹ đạo quanh sao Hỏa. MARSIS là một loại radar đặc biệt có khả năng thâm nhập mặt đất.

Roberto Orosei, một nhà khoa học hành tinh tại Viện Vật lý thiên văn quốc gia Ý cho biết: “Các radar MARSIS sử dụng tín hiệu vô tuyến có khả năng thâm nhập vào mặt đất và sau đó phản xạ từ vật liệu tìm thấy về lại thiết bị.

Khi Orosei và các đồng nghiệp phân tích dữ liệu, họ đã nhìn thấy những gì trông giống như một hồ nước có đường kính khoảng 19,31km bên dưới một lớp chứa đầy băng và bụi.

Đây là bằng chứng cực kỳ mạnh mẽ cho thấy rằng đang có nước lỏng bên dưới các địa hình ở cực Nam sao Hỏa.

Nước trong hồ nước ngầm sao Hỏa có lẽ là nước mặn, Stofan nói. Và các muối trong hồ này có khả năng tạo thành một thứ gọi là perchlorat, một chất rất độc đối với sự sống trên Trái Đất.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)

 • Bão bụi kinh hoàng phủ bề mặt sao Hỏa
  Khám phá- 18:20 10/07/2018
  Một cơn bão bụi khổng lồ bao phủ 1/4 sao Hỏa, gây ra thời tiết cực đoan trên hành tinh này, các chuyên gia Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo. Cơn bão bụi phát triển nhanh về kích thước và trở thành một trong những cơn bão quy mô lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chủ quan không chữa hạch thành di căn
  Khỏe- ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Phẫu thuật đầu - cổ, Bệnh viện K) - 09:30 29/11/2021
  Với các hạch cổ di căn chưa rõ nguyên phát người bệnh nên đi khám. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời đưa lại hiệu quả điều trị tối đa.
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.