Phá đường dây mua bán thận, gan tại Hà Nội: Bắt 2 đối tượng

Theo điều tra, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép.

Tối 25/4, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự cho hay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá đường dây "Mua bán bộ phận cơ thể người" (gan, thận).

Lực lượng chức năng đồng thời đã khởi tố, tạm giam hai đối tượng trong đường dây này là Trương Thị Khuyến (sinh năm 1966, ở Bắc Giang) và Trần Văn Hiệp (sinh năm 1971, ở Hà Nội) để điều tra về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo Điều 154 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giữ đối với Trương Thị Khuyến và đối tượng Trần Văn Hiệp tại cơ quan công an (Ảnh: cơ quan công an cung cấp).

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giữ đối với Trương Thị Khuyến và đối tượng Trần Văn Hiệp tại cơ quan công an (Ảnh: cơ quan công an cung cấp).

Theo điều tra, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; còn Khuyến được Hiệp trả công từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngày 3/8/2022, Hiệp dẫn 3 người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Tại cơ quan Công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận…

Theo Cục Cảnh sát Hình sự, Trần Văn Hiệp thường tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là bán gan.

Giúp đỡ Hiệp là Trương Thị Khuyến và một số đối tượng khác. Khuyến từng sống như vợ chồng với một người đàn ông tên N.V.B (người này đã từng đi bán thận tại Hà Nội), và là người đã giới thiệu nhiều người bán gan, thận cho Hiệp.

Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi đó, người bán gan chỉ được trả 450 triệu đồng.

Để tìm mối, Hiệp thường xuyên la cà quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, đánh giá tình trạng của lá gan.

Ngoài việc trực tiếp đến các bệnh viện, Hiệp còn vào nhóm trên mạng xã hội để đăng thông tin liên quan đến việc mua bán thận. Khi tìm được đầu mối mua bán, Hiệp sẽ lên kế hoạch bố trí đưa đón.

Vụ án đã được chuyển hồ sơ đến Công an thành phố Hà Nội để điều tra mở rộng.

Theo Đời sống
back to top