Petrolimex xin đầu tư chung nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề nghị Thủ tướng cho phép Petrolimex xúc tiến việc nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung Nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản ENEOS.

Đây được xem là đề xuất đáng chú ý của Petrolimex trong Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tổ chức ngày hôm nay 24/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Petrolimex cho rằng, điều này sẽ giúp cho Petrolimex chủ động đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong nước. Trong khi, Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản ENEOS - hiện là cổ đông chiến lược của Petrolimex. Đồng thời thông qua phương án cấu trúc vốn tối ưu và hoán đổi cổ phiếu của Petrolimex cho đối tác, đảm bảo lợi ích cao nhất cho Petrolimex và Nhà nước.

Nhà máy lọc dầu của ENEOS có thể cung ứng các sản phẩm xăng dầu với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới, thân thiện hơn với môi trường, trong nước chưa sản xuất được.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đề xuất Thủ tướng, Chính phủ xem xét việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex lên 35%. Vì thực chất hiện nay, room cho nhà đầu tư ngoại tại Petrolimex được quy định là 20% nhưng thực tế chỉ còn khoảng 3%.

Petrolimex là doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm 75%, là đơn vị lớn nhất ở khâu hạ nguồn phân phối xăng dầu, giữ vai trò chủ đạo trong bình ổn thị trường xăng dầu, chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước.

Cũng theo Tập đoàn này, mặc dù Petrolimex chỉ chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước nhưng có nhiều thời điểm lượng bán ra lên tới 70 - 80%. Vì nhu cầu thị trường do nguồn cung ứng xăng dầu bị hạn chế, các đầu mối khác không có hàng, hoặc không bán ra vì lúc đó càng bán càng lỗ do giá thế giới tăng nhanh hơn điều hành giá của liên bộ Tài chính - Công Thương.

Được biết, trong diễn đàn Quốc hội, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã nói về khả năng xây thêm nhà máy lọc dầu thứ 3 để tự chủ nguồn cung xăng dầu trong nước.

Theo Đời sống
back to top