--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Trump tới biên giới Hàn-Triều để gặp ông Kim Jong Un

AN HUY - 14:29 30/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 cho biết ông sẽ có một cuộc gặp đi vào lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cùng ngày tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên...

"Tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim", ông Trump tuyên bố tại một cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. "Chỉ để bắt tay nhanh và nói câu xin chào", ông Trump cho biết thêm.

Vào khoảng 13h chiều theo giờ Việt Nam, ông Trump đã có mặt tại DMZ chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Kim Jong Un, hãng Reuters đưa tin.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ông Trump với ông Kim, sau lần gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018 và lần gặp thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay. Chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên ở DMZ.

Lời mời cho cuộc gặp này được ông Trump đưa ra với ông Kim Jong Un thông qua một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày thứ Bảy, khi người đứng đầu Nhà Trắng đang dự hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản.

"Tôi đã đọc dòng tweet đó và có cảm giác như ngài đã gửi đi một nhành hoa hy vọng cho bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon nói với ông Trump ngày Chủ nhật. "Nếu ngày bắt tay với Chủ tịch Kim Jong Un tại giới tuyến quân sự, thì chỉ riêng bức ảnh đó đã mang ý nghĩa lịch sử. Không chỉ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mà còn đối với nền hòa bình lâu dài của khu vực, đây là một điều có ý nghĩa rất lớn".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày Chủ nhật "im lặng" về ông Trump và khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui gọi dòng tweet của ông Trump là "một gợi ý rất thú vị", nhưng nói thêm rằng Bình Nhưỡng còn chờ một đề xuất chính thức.

Reuters cho biết, sau khi đặt chân tới DMZ, ông Trump và ông Moon đã tới thăm một trạm gác ở phần cực Bắc của lãnh thổ Hàn Quốc tại khu vực này. Theo dự kiến, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra ở khu vực an ninh chung, nơi có hoạt động tuần tra của cả binh sỹ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Các cuộc gặp của ông Trump với ông Kim đều nhằm mục đích thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, ông Trump hầu như chưa đạt được bước tiến nào trên con đường đi tới mục tiêu này. Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội.

Tại cuộc gặp lần thứ hai, ông Trump đã từ chối yêu cầu của ông Kim về nới trừng phạt để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân chính ở Yongbyon.

Ngày 30/6, ông Moon nói rằng nếu ông Kim dỡ bỏ Yongbyon "một cách chân thành, hoàn toàn", thì cộng đồng quốc tế có thể thảo luận về việc nới trừng phạt cho Bình Nhưỡng. "Đó sẽ là điểm khởi đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược", ông Moon phát biểu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay” phương án trưng bày hiện vật lịch sử
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giảm cân không nên bỏ tinh bột và đạm
  Khỏe- BS Nguyễn Nam - 10:51 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã áp dụng chế độ giảm cân, đặc biệt là hạn chế tinh bột trong các bữa ăn, bữa tối thậm chí không ăn tinh bột. Đây là một phương pháp sai lầm.
 • Nửa đầu tháng 5, Việt Nam nhập siêu 960 triệu USD
  Kinh tế- TV - 10:46 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2020 (từ ngày 1 - 15/5) đạt 17,4 tỷ USD, giảm 4,7% so với kỳ 2 tháng 4/2020.
 • TPHCM xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất
  Bất động sản - Hữu Thông - 10:43 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT xác định rõ điều kiện được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đề xuất nguyên tắc xử lý đối với các dự án được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng quá thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Công nghệ vải không dệt
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:36 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ vải không dệt là gì, có loại túi sản xuất bằng công nghệ này đúng không?
 • Tác dụng ngược khi nạp quá nhiều đạm
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:17 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy con học hành vất vả, nhiều gia đình cố gắng tẩm bổ bằng cách bổ sung nhiều chất đạm để trí não hoạt động tốt, trẻ mau lớn, tránh còi cọc nhưng thực chất, ăn quá nhiều chất đạm lại sinh ra tác dụng ngược.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO