Ô tô nối đuôi vào làn khẩn cấp cao tốc Pháp Vân về Hà Nội
Thiên Tuấn/ TT&CS
Phương tiện giao thông đổ dồn về Hà Nội trong ngày nghỉ lễ cuối cùng dịp 30/4 - 1/5 khiến nhiều đoạn cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hướng về Hà Nội bị ùn ứ, nhiều phương tiện đi vào làn khẩn cấp.
Ghi nhận của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, trưa ngày 4/5, lượng đông phương tiện từ các tỉnh miền Trung và phía nam Hà Nội nối đuôi nhau di chuyển về Thủ đô sau nhiều ngày nghỉ lễ khiến nhiều đoạn của tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hướng về Hà Nội bị ùn ứ kéo dài.
Nhiều phương tiện tranh thủ nối đuôi nhau đi vào làn khẩn cấp để "lách" đường, vượt lên.
Tuy nhiên, với tình trạng nhiều đoạn cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị ùn ứ nên việc đi vào làn khẩn cấp không thuận lợi như nhiều người mong đợi.
Tình trạng đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc cũng đã gây khó chịu cho các tài xế khi dễ "giật mình" vì bị vượt phải.
Nhiều xe khách lựa chọn làn khẩn cấp cao tốc để di chuyển nhằm đón, trả khách đúng giờ.
Thậm chí, có chiếc xe không lắp biển kiểm soát và vô tư di chuyển vào làn khẩn cấp, né đoạn ùn ứ.
Ghi nhận của PV, trong ngày 4/5 - ngày cuối cùng, nhiều người lựa chọn khung giờ trưa để di chuyển về Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xuất hiện ngay từ khoảng 9h sáng và đến thời điểm 13h40' cùng ngày vẫn đang diễn ra tình trạng này, nhất là các đoạn cửa ngõ Thủ đô.
>>> Mời độc giả xem thêm video TP HCM: Ùn tắc kéo dài trên quốc lộ 1A:
Vụ việc “Bẫy kỳ nghỉ” không chỉ là lời cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, mà cho thấy yêu cầu cấp thiết xây dựng “hệ miễn dịch” đủ mạnh cho người tiêu dùng.
Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cải cách sâu rộng, được nhiều chuyên gia gọi là “Đổi mới 2.0” để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.
Trong kỷ nguyên cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ và giá trị văn hóa, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô kinh tế hay tiềm lực quân sự mà còn bởi khả năng lan tỏa những giá trị đặc sắc ra thế giới.
Trong làn sóng chuyển đổi số hiện nay, cuộc cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí không còn đơn thuần là cuộc đua về tốc độ đưa tin hay quy mô tòa soạn. Đó đã trở thành cuộc đua về năng lực công nghệ, dữ liệu và khả năng làm chủ các nền tảng trí tuệ nhân tạo.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại. Công nghệ dần trở thành nhân tố không thể tách rời, giữ vai trò nền tảng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, kiến tạo tòa soạn AI trong kỷ nguyên số.
Theo PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Đại hội IX cần khơi dậy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm xã hội của trí thức khoa học và công nghệ, để mỗi hội thành viên, mỗi nhà khoa học đều thấy rõ vị trí của mình trong sự nghiệp xây dựng đất nước.