Ô tô có mùi xăng, tuyệt đối không nên chủ quan

Xe ô tô có mùi xăng sống là tình trạng xảy ra phổ biến, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn là dấu hiệu phản ánh hiện tượng bất thường trên xe, cần được kiểm tra và xử lý sớm.

Tình trạng xe bị hôi xăng là cảnh báo tình trạng nguy hiểm như một số thiết bị bị hỏng hoặc bị rò rỉ. Chính vì thế, trong những trường hợp này, cần phải lưu ý và nên kiểm tra kĩ càng trước khi khởi động động cơ và lái xé. Vậy, nguyên nhân nào khiến mùi xăng sống xuất hiện trên xe? Làm thế nào để khắc phục tình trạng xe ô tô có mùi xăng sống này?

6 nguyên nhân khiến xe ô tô có mùi xăng

Để xăng tràn ra ngoài

Việc bơm xăng dư sẽ khiến xăng tràn ra ngoài gây mùi hôi khó chịu. Thậm chí, xăng có thể tràn xuống một số thiết bị khác gây nguy hiểm.

Cần cẩn trọng, quan sát kĩ khi bơm xăng để tránh những trường hợp thế này.

Bộ chế hòa khí của xe ô tô bị hư hỏng

Khói xe ô tô có mùi xăng sống có thể là dấu hiệu cảnh báo bộ hòa khí của xe đang gặp sự cố hư hỏng. Lúc này, xăng đi vào bộ chế hòa khí bị nhiều hơn bình thường, khiến tỷ lệ xăng và khí oxy không cân bằng.

Vì vậy, xăng không được đốt cháy hết và đi theo khí thải xả ra ngoài, gây ra mùi khó chịu.

Bugi bị lỏng

Nếu các bugi của xe bạn không bao giờ được vặn chặt đúng mô-men xoắn, chúng có thể bị lỏng ra theo thời gian. Có thể xe ô tô của bạn có mùi xăng vì vòng đệm xung quanh bugi không được đặt đúng vị trí.

Nếu xe đột nhiên hôi mùi xăng bất chợt cần lưu ý đến bugi của xe. Bởi thiết bị này có thể bị hỏng theo thời gian hoặc do chủ xe không đặt vòng đệm của bugi đúng vị trí.

Nên kiểm tra kĩ bugi xe có bị hỏng không hoặc xem vị trí vòng đệm đặt đúng vị trí chưa rồi chỉnh lại.

Có thể, vòng đệm chữ O và vòng đệm xung quanh nắp dầu đang có vấn đề

Việc xe bị hôi xăng rất có thể do vòng đệm chữ O và vòng đệm xung quanh nắp dầu bị hỏng. Đây là trường hợp rất phổ biến xảy ra.

Trong trường hợp này, chủ xe cần xem xét vòng đệm chữ O và vòng đệm xung quanh nắp dầu có bị dính bụi bẩn hay có vết nứt, vỡ thì cần thay thế để tránh gây nguy hiểm.

Khí thải xe

Ngoài những trường hợp nguy hiểm như hư hỏng một số thiết bị thì rò rỉ khí thải xe cũng gây hôi mùi xăng. Những khói này là kết quả của việc đốt khí để tăng tốc ô tô của bạn.

Trong trường hợp xe bị rò rỉ khí thải, bạn sẽ thấy có mùi hôi xăng bốc lên. Khi này, nếu ít kinh nghiệm sửa chữa xe cần mang đến trung tâm bảo hành, sửa chữa ôô gần nhất để nhờ thợ kiểm tra.

Nắp xăng có vấn đề

Tương tự nắp dầu, nắp xăng bị hỏng hoặc lỏng cũng sẽ tạo mùi hồi xăng.

Trong trường hợp này, cần kiểm tra xem nắp xăng được đóng kĩ chưa. Bởi có thể khi đổ xăng nhân viên hoặc bạn có thể quên đậy nắp hoặc đập nắp không kĩ. Còn nếu nắp bị hỏng cần thay thế nhanh chóng nếu không sẽ gây nguy hiểm về cháy nổ.

Cách xử lý mùi xăng trong ô tô nhanh chóng, hiệu quả

Nếu xe ô tô có mùi xăng sống, bạn không nên tự ý xử lý tại nhà nếu không có kiến thức chuyên ngành. Điều này không chỉ khiến lỗi hỏng nghiêm trọng hơn mà còn nguy hiểm tới sức khỏe lẫn tính mạng của bản thân.

Bên cạnh đó, tình trạng xe có mùi xăng sống, khói khét không nên để lâu, vì điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và làm tiêu hao nhiên liệu, thậm chí có trường hợp xảy ra cháy nổ.

Do đó, bạn hãy tìm đến các gara sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra, xử lý bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn kinh nghiệm. Lúc này, họ sẽ kiểm tra tổng quát hệ thống và động cơ để xác định nguyên nhân, từ đó đưa phương án xử lý phù hợp. Nếu có bộ phận hư hỏng nặng, kỹ thuật viên sẽ tư vấn thay linh kiện mới để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Bảo dưỡng xe thường xuyên, định kỳ cũng là cách giúp ô tô luôn vận hành tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong lúc bảo dưỡng, nếu phát hiện bộ phận nào gặp trục trặc, kỹ thuật viên sẽ thông báo để có phương án xử lý phù hợp.

Hầu hết trường hợp xe có mùi xăng sống là do hệ thống xăng có vấn đề như: nắp thùng xăng thủng, ống dẫn xăng bị rỉ…Vì thế, để khắc phục, bạn nên tìm đến các gara sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế linh kiện mới.

Theo Đời sống
Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV năm 2023

Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV năm 2023

Sau 18 tháng kể từ khi được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, Hyundai Creta kịp ghi dấu ấn với doanh số bán hàng đạt 19.644 xe. Tính trung bình mỗi tháng có gần 1.100 xe Hyundai Creta bán ra trên thị trường.
back to top