Nỗ lực cứu quả thận duy nhất chứa đầy u cho cô gái trẻ

Bằng phương pháp can thiệp nút mạch cầm máu và điều trị các khối u có nguy cơ chảy máu, các bác sĩ đã cứu được quả thận duy nhất chứa đầy các khối u của người phụ nữ trẻ, giúp tránh nguy cơ phải cắt thận, chạy thận suốt đời.

Người bệnh C.T.T.T, 23 tuổi, ở Tam Nông, Phú Thọ có tiền sử phẫu thuật cắt thận trái từ khi hơn 10 tuổi. Hiện tại, người bệnh chỉ còn một quả thận phải duy nhất.

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng bên phải. Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện rất nhiều khối u mạch cơ mỡ ở thận phải, các khối u kích thước từ nhỏ vài mm đến rất lớn hàng chục cm và có chảy máu từ khối u ở cực trên thận.

Hình ảnh phim chụp cho thấy rất nhiều khối u với kích thước khác nhau ở quả thận phải ảnh 1Hình ảnh phim chụp cho thấy rất nhiều khối u với kích thước khác nhau ở quả thận phải

Sau khi hội chẩn giữa các chuyên khoa: Ngoại Tiết niệu, Điện quang can thiệp, các bác sĩ thống nhất điều trị cho người bệnh bằng phương pháp can thiệp nút mạch cầm máu và nút mạch các khối u khác có nguy cơ chảy máu.

Sau khoảng 1 giờ được thực hiện thủ thuật, tổn thương chảy máu ở khối u cực trên thận đã được nút kín hoàn toàn, kèm theo đó các bác sĩ thực hiện nút mạch một số khối u lớn khác có nguy cơ chảy máu về sau.

Ekip can thiệp nút mạch cho người bệnh ảnh 2

Ekip can thiệp nút mạch cho người bệnh

Sau can thiệp 5 ngày, người bệnh dần hồi phục và được xuất viện. Người bệnh tiếp tục theo dõi kiểm tra định kỳ tại Bệnh viện và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

TS.BS Trần Quang Lục,Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: U mạch cơ mỡ thận (Renal Angiomyolipomas) là loại u lành tính khá thường gặp. Tuy nhiên, có rất nhiều u mạch cơ mỡ của thận như trường hợp người bệnh T. thì lại rất hiếm.

Phim chụp trước và sau nút mạch cho bệnh nhân ảnh 3

Phim chụp trước và sau nút mạch cho bệnh nhân

Điểm đặc biệt của ca bệnh này là người bệnh chỉ còn 1 thận duy nhất, nên phương pháp điều trị cũng phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, làm sao để đạt hiệu quả và tránh ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Vì vậy, phương pháp nút mạch cầm máu và nút cả các khối u khác của thận có nguy cơ chảy máu là phương pháp tối ưu nhất để đạt mục tiêu. Nếu không nút mạch thì chắc chắn phải điều trị ngoại khoa cắt thận, như vậy người bệnh sẽ phải chạy thận chu kỳ suốt đời.

Đây là trường hợp rất điển hình trong việc đưa những tiến bộ của khoa học kỹ thuật áp dụng trong y học, làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Theo Đời sống
Thủng màng nhĩ do bông ngoáy tai

Thủng màng nhĩ do bông ngoáy tai

Tai có khả năng tự làm sạch mà không cần lấy ráy tai thường xuyên. Dùng tăm bông hoặc các vật dụng vệ sinh tai thụt sâu, dễ đẩy ráy vào sâu bên trong, nguy cơ thủng màng nhĩ, nhiễm trùng cao.
back to top