Những thực phẩm tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ luyện tập phù hợp, tuân thủ điều trị để nâng cao chất lượng điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Suy tĩnh mạch mạn tính là tình trạng các tĩnh mạch giảm khả năng dẫn máu trở về tim do suy chức năng các van tĩnh mạch thuộc hệ tĩnh mạch nông hoặc tĩnh mạch sâu.

Bệnh thường gặp ở chi dưới, xảy ra ở khoảng 10 - 35 % người lớn. Bệnh tiến triển chậm, không rầm rộ, ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây trở ngại nhiều cho sinh hoạt và công việc hàng ngày, điều trị lâu dài và tốn kém nhất là ở giai đoạn muộn khi đã có biến chứng.

BS Nguyễn Thanh Hải, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, để điều trị và dự phòng điều trị, bên cạnh các biện pháp trị liệu của bệnh viện, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ luyện tập phù hợp, tuân thủ điều trị để nâng cao chất lượng điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, chuối, đu đủ, bơ. Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C và E như cam, rau cải, cà chua, xoài. Ăn thực phẩm nhiều rutin như sung, măng, uống nhiều nước, hạn chế đồ ăn nhanh, rượu bia.

Nên chọn các môn thể thao như yoga, bơi lội giúp tăng sức cơ, giảm lớp mỡ dưới da, tăng trương lực mạch máu. Nên luyện tập các bài tăng cường chức năng hô hấp và tim mạch giúp tăng khả năng dẫn máu về tim làm giảm ứ trệ máu tĩnh mạch.

Theo Đời sống
back to top