Những thói quen tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ 

Khoảng 90% ung thư đầu và cổ được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy bởi nguồn gốc bệnh nằm trong các tế bào vảy trên bề mặt niêm mạc trong đầu và cổ. Bạn cần lưu ý các thói quen tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ sau.  

Các bệnh ung thư đầu và cổ tương tự nhau về mặt sinh học và có thể khởi phát ở những nơi như niêm mạc mũi, cổ họng, miệng, da và tai. 

Cần lưu ý sự khác nhau giữa ung thư não và ung thư đầu. Trong khi não là phần tất yếu của đầu, ung thư não hình thành trong não, về mặt sinh học khác với ung thư hình thành trên đầu và cổ. Tuy nhiên, ung thư đầu và cổ có thể di căn vào não, chuyển hóa thành ung thư não.

Những thói quen tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ  ảnh 1

Hầu hết các bệnh ung thư cổ có xu hướng xuất hiện cùng khối nhìn thấy hoặc sờ thấy được. Những khối này có thể gây đau đớn và một số bệnh ung thư ảnh hưởng đến việc nuốt hoặc thậm chí làm thay đổi giọng nói của bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng khởi bệnh từ việc chảy máu miệng hoặc tê miệng bất thường.

Những người có thói quen nhai trầu như một số dân tộc bao gồm Peranakans, Myanmar, Ấn Độ và Trung Quốc, có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn. Hay đối với những người nghiện rượu nặng cũng vậy. 

Mặt khác, ung thư mũi phổ biến ở người Trung Quốc, đặc biệt là người gốc Quảng Đông. Phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài cũng được cho rằng là nguy cơ gây ra các bệnh ung thư quanh vùng da đầu và cổ.

Thực tế là những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ cao gấp 5 - 25 lần so với người bình thường. Hút thuốc gây hại cho sức khỏe đến nỗi mỗi người hút thuốc để có nguy cơ thấp như người bình thường, cần phải bỏ thuốc trong ít nhất 20 năm. Tuy nhiên, tính từ thời điểm bỏ thuốc, nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ sẽ giảm mạnh, nên vẫn cần bỏ thuốc ngay kể cả khi chờ đợi 20 năm là quá lâu.

Tùy thuộc vào vị trí ung thư phát triển, phương pháp điều trị chính xác cho ung thư cổ sẽ khác nhau. Phẫu thuật là hình thức điều trị phổ biến nhất, mặc dù hóa trị và xạ trị đôi khi cũng cần thiết.

Thực hiện phẫu thuật có mục đích loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Việc này đôi khi còn khó khăn, chẳng hạn như vị trí ung thư ở gần thanh quản (vì việc loại bỏ hay chỉ cần gây tổn thương đến thanh quản có thể khiến bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng nói), nhưng lại là mục tiêu điều trị chính trong hầu hết các phương pháp do có tỷ lệ thành công cao.

Ung thư đầu và cổ giai đoạn đầu, đặc biệt là ung thư thanh quản và ung thư khoang miệng, có khả năng chữa khỏi cao. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư đầu và cổ có xu hướng tiến triển thành các bệnh khác, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng đáng kể ngay cả khi đã được chữa khỏi. Ví dụ, một bệnh nhân ung thư họng có thể mất khả năng nuốt và tự ăn. Do đó, điều tiên quyết luôn là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Những thói quen tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ  ảnh 2

Thông báo tư vấn online miễn phí “Chẳng cần đi xa - vẫn gặp chuyên gia” với các bác sĩ Singapore cho bệnh nhân Việt Nam: 

Nhằm kiểm soát các bệnh lý trong giai đoạn dịch Covid-19, Văn phòng Parkway Hà Nội tổ chức các chương trình tư vấn online miễn phí với các bác sĩ Singapore “Chẳng cần đi xa - vẫn gặp chuyên gia” trong 10 tuần từ ngày 11/5 - 18/7. 

Với các ưu điểm nhanh chóng, thuận tiện và vô cùng phong phú với số lượng buổi tư vấn lên tới 5 buổi/5 chuyên ngành/tuần liên tục trong 10 tuần, hi vọng chương trình tư vấn sẽ nhận được sự ủng hộ của các bệnh nhân có nhu cầu. 

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn, các chuyên gia tiêu hóa, chấn thương thể thao, chấn thương cột sống, tai mũi họng & ung thư vùng đầu cổ, và phụ khoa sẽ trực tiếp online để giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân Việt Nam. 
Thứ 2: TIÊU HÓA
Thứ 3: CƠ XƯƠNG KHỚP
Thứ 4: CỘT SỐNG
Thứ 5: TUYẾN GIÁP & TAI MŨI HỌNG – UNG THƯ VÙNG ĐẦU CỔ
Thứ 6: PHỤ KHOA
Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:
Văn phòng đại diện Các bệnh viện Parkway Singapore: 
Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội. 
Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 3083637. 
Email: info@parkway.com.vn
Fb: https://www.facebook.com/parkwayhanoi

Theo Đời sống
“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

Nguồn vốn nhà nước tại Vinasport luôn “bất ổn” sau cổ phần hóa, bởi liên tục được chuyển giao cho các cá nhân đại diện trong bối cảnh nội bộ HĐQT luôn “lục đục”. Quá trình quản lý, sử dụng “đất vàng” bừa bãi Vinasport để sai phạm, nghiêm trọng.
back to top