Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Đầu xuân, nhiều người có thói quen tụ tập ăn uống tân niên, tay bắt mặt mừng, lai rai nhậu nhẹt. Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát hiện nay, cần phải tránh điều này. Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng chính là thông qua những giọt bắn trong quá trình nói chuyện, hắt hơi... cũng như đồ dùng ăn uống như bát đĩa, cốc chai của người nhiễm bệnh. Do đó, càng hạn chế nói chuyện với nhau trên mâm cơm bao nhiêu càng tốt, đồ dùng như bát đĩa, cốc uống... tốt nhất là riêng rẽ, tránh uống chung với nhau để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.
Người dân nên thực hiện ăn chín uống sôi, chỉ ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không nên ăn đồ tái sống, đồ lưu cữu ngày này qua ngày khác phòng chống nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng cũng như nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết. Tuyệt đối không nên ăn đồ tái sống, đồ lưu cữu ngày này qua ngày khác phòng chống nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng cũng như nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện nguy cơ lây nhiễm từ một thành viên trong gia đình thì người đó không nên ngồi ăn cơm chung với các thành viên khác nữa. Thay vào đó, người nghi nhiễm cần chủ động cách ly trong phòng riêng, ăn riêng với bát đũa riêng và đồ ăn thức uống cũng đựng riêng. Đối tượng nghi nhiễm cũng không nên tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với các thành viên khác trong gia đình càng không được rời khỏi khu vực phòng riêng của mình.