Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới

Nhà Vật lý Maria Goeppert-Mayer, nhà khoa học di truyền học tế bào người Mỹ Barbara McClintock, Nhà thần kinh học Levi-Montalcini… là những nhà khoa học nữ trong thế kỷ 19, 20 đã có những công trình nghiên cứu lớn góp phần vào sự phát triển của nhân loại.
Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 1

Nhà thần kinh học Rita Levi-Montalcini Rita Levi-Montalcini (22/4/1909 - 30/12/2012) đoạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1986 cho công trình phát hiện ra nhân tố tăng trưởng thần kinh.

Ảnh: internet

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 2

Mae C. Jemison là nữ phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Năm 1992, bà trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên tham gia du hành vũ trụ và là thành viên phi hành đoàn trên con tàu không gian Endeavour. Trước khi tham gia chương trình không gian, bà là bác sĩ y khoa từng phục vụ trong Quân đoàn Hòa bình ở Sierra Leone và Liberia.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 3

Gertrude Elion (SN 1918) - là một dược sĩ và nhà hóa sinh người Mỹ. Bà đã đóng góp lớn cho sự ra đời của viên thuốc Purinethol, loại thuốc đầu tiên chữa bệnh máu trắng. Bà theo đuổi ngành hóa học sau khi chứng kiến người ông của mình qua đời vì bệnh ung thư. Kể từ đó, bà đã nỗ lực tìm ra biện pháp chữa trị căn bệnh này, và phát triển nên 45 phương pháp điều trị khác nhau giúp hệ miễn dịch chống chọi với ung thư. Năm 1988, Gertrude Belle Elion giành giải Nobel Y học.

Ảnh: internet.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 4

Giáo sư Jocelyn Bell Burnell (1943) là nhà Vật lý thiên văn học. Bà có khám phá được coi là quan trọng nhất thế kỷ XX về các xung vô tuyến Pulsar. Pulsar là sản phẩm của vụ nổ siêu tân tinh, thứ kiến tạo ra sự sống khắp vũ trụ. Thế nhưng, bà bị “ngó lơ” trong giải thưởng Nobel Vật Lý năm 1974, mặc dù hai học giả nam cùng làm việc với bà nhận đồng giải thưởng.

Ảnh: internet.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 5

Bà Marie Curie (7/11/1876- 4/7/1934), người Ba Lan, có nhiều đóng góp cho nền khoa học thế giới. Bà theo học tại Sorbonne, sau đó trở thành trưởng khoa vật lý của trường vào đầu những năm 1900. Khi ấy rất ít phụ nữ theo học hoặc dạy khoa học tại các trường đại học châu Âu. Marie Curie và chồng cùng giành giải thưởng Nobel năm 1903 - Ảnh: History.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 6

Bà Jane Cooke Wright (SN 1919) là một trong những nữ bác sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Bà là nhà nghiên cứu về bệnh ung thư tại Harvard thử nghiệm phương pháp điều trị hóa trị cá nhân cho các bệnh nhân ung thư, mở ra hướng điều trị quan trọng trong y học hiện đại.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 7

Bà Barbara McClintock (16/6/1902 - 2/9/1992) là nhà khoa học di truyền học tế bào người Mỹ được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1983. Bà McClintock nghiên cứu về cấu trúc gene của ngô, đặc biệt là sự hoán vị gene làm thay đổi vị trí trên nhiễm sắc thể.

Những nhà khoa học nữ góp phần thay đổi thế giới ảnh 8

Nhà Vật lý Maria Goeppert-Mayer (1906-1972) là người Đức di cư sang Mỹ. Bà học tại trường Johns Hopkins vào đúng đại khủng hoảng kinh tế tại Mỹ. Bà là nhà khoa học nữ nhiều đóng góp về tính toán trọng lực trong vật lý hiện đại.

Theo Đời sống
back to top