Những lí do khiến Facebook chưa bị “thất sủng”

Dù vấp phải sự cạnh tranh của các nền tảng mạng xã hội mới nhưng Facebook vẫn là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều người tin dùng.

Vừa qua, George Hayward, nhà khoa học dữ liệu và cựu nhân viên Meta đã “tố” ứng dụng Facebook có thể âm thầm làm kiệt pin trên smartphone của người dùng. George Hayward khẳng định với New York Post rằng Facebook có thể bí mật tác động để làm smartphone của người dùng hết pin. Công ty gọi hành động này là "thử nghiệm tiêu cực" (negative test), trong đó Facebook gây hết pin smartphone của bất kỳ điện thoại nào nhằm kiểm tra các tính năng, đo tốc độ ứng dụng hay xem hình ảnh được truyền tải ra sao.

Thông tin George Hayward tiết lộ đã gây nhiều phản ứng trái chiều đến từ dư luận. Tuy nhiên, Facebook vẫn là mạng xã hội được nhiều người sử dụng và chưa có dấu hiệu bị “thất sủng”, nguyên nhân là bởi mạng xã hội này hội tụ đủ những yếu tố quan trọng như thuận tiện trong việc cập nhật tin tức; có giao diện đơn giản, dễ dùng; nhiều tùy chọn giải trí;…

Những lí do khiến Facebook chưa bị “thất sủng”  ảnh 1

Facebook vẫn là nền tảng được nhiều người sử dụng.

Giao diện đơn giản, dễ dùng

Từ khi xuất hiện đến nay, Facebook đã giới thiệu nhiều tính năng mới và “tiến hóa” theo những cách khác nhau. Dù vậy, công ty đảm bảo giao diện người dùng vẫn đơn giản, dễ hiểu đối với nhiều đối tượng trên khắp thế giới. Bất kỳ ai biết dùng điện thoại, máy tính cơ bản đều có thể sử dụng Facebook. Mọi mục và tính năng đều được sắp xếp theo thứ tự để người dùng điều hướng, cuộn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, các biểu tượng và nút bấm cũng dễ hiểu.

Dù dùng Android hay iOS, Mac hay Windows, máy tính hay điện thoại, người dùng Facebook đều truy cập các tính năng như nhau.

Tìm kiếm dễ dàng

Các ứng dụng sẽ trở nên bất tiện nếu bạn không thể tiến hành tìm kiếm cơ bản. Facebook là nền tảng đa dạng, cung cấp nhiều tính năng cho người dùng. Thanh tìm kiếm trên trang chủ sẽ giúp bạn tìm kiếm mọi người hay nội dung quan tâm.

Chỉ cần nhập từ khóa, Facebook sẽ trả về kết quả tương đối phù hợp theo từng loại như trang cá nhân, Page, video, nhóm, dịch vụ.

Nếu muốn tìm kiếm một cài đặt cụ thể, bấm vào biểu tượng Menu ở góc dưới cùng bên phải, cuộn xuống chọn Settings & Privacy rồi chọn Settings. Tiếp đó, bấm biểu tượng Search ở góc trên cùng bên phải màn hình và nhập từ khóa.

Không phải ứng dụng nào cũng tìm kiếm dễ dàng như Facebook, vì vậy, nó được nhiều người ưa thích.

Hội nhóm, cộng đồng

Facebook có các hội nhóm (group) tập hợp những người có chung sở thích, mối quan tâm. Bạn có thể tạo một nhóm mới hoặc gia nhập một nhóm có sẵn. Nhờ vậy, bạn đã trở thành một phần của cộng đồng chia sẻ những điểm chung với nhau.

Chẳng hạn, nếu thích nấu ăn, bạn sẽ gia nhập nhóm chia sẻ công thức, hay nếu thường xuyên xem Netflix, sẽ có các nhóm dành cho bạn. Nhóm cũng là một công cụ hữu ích để lôi kéo mọi người đến với doanh nghiệp của bạn.

Nhiều tùy chọn giải trí

Mỗi ứng dụng đều có một tiêu chí riêng nhưng tựu chung đều giúp người dùng giải trí. Instagram là nơi chia sẻ hình ảnh, còn Snapchat là về video và quyền riêng tư. Facebook kết hợp nhiều dịch vụ giải trí khác nhau.

Đầu tiên, đó là các tính năng cơ bản như chia sẻ nội dung, cập nhật trạng thái, Reels, Stories giúp kết nối người dùng. Facebook còn cung cấp các game để chơi một mình hay với bạn bè. Mục Watch bao gồm vô số video khác nhau để lựa chọn.

Facebook còn cho phép tổ chức một buổi Facebook Watch Party để bạn và bạn bè cùng xem với nhau. Cuối cùng là tham gia các nhóm hay nhóm chat Facebook để trò chuyện.

Giữ liên lạc với người thân

Ngay khi truy cập Facebook, phần News Feed sẽ hiển thị nhiều hoạt động, cập nhật của bạn bè hay người mà bạn theo dõi. Nhờ đó, những người sống xa nhau cũng biết được tình hình của người thân.

Messenger là ứng dụng chat của Facebook. Nó có các tính năng như nhắn tin, gửi tin nhắn thoại, chia sẻ ảnh, video, gọi video và chat nhóm. Ngoài ra, còn có Messenger Rooms để mọi người cùng nhau chơi game, liên lạc.

Với nhiều lựa chọn kết nối, người dùng sẽ có cảm giác như luôn được ở bên cạnh bạn bè, gia đình.

Cập nhật tin tức

Facebook gần như đưa cả thế giới lên một nền tảng. Không chỉ cập nhật tình hình của bạn bè, bạn còn biết được nội dung trên toàn cầu, những điều gì đang xảy ra theo thời gian thực. Dù vậy, đây cũng là công cụ truyền bá tin giả, tin sai sự thật phổ biến. Facebook đang nỗ lực xử lý vấn nạn này, bảo đảm người dùng không trở thành nạn nhân của tin đồn.

Facebook là một trong các mạng xã hội “đông dân” nhất hành tinh. Có nhiều lý do để bạn vẫn ở lại Facebook như khả năng khám phá nội dung, giải trí hay kết nối với những người cùng sở thích.

Theo Đời sống
SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

Các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và những người sáng lập bao gồm cả Giám đốc điều hành của OpenAI là Sam Altman đã chạy đua vào cuối tuần này để giữ cho các công ty khởi nghiệp sống sót sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB).
Kỷ lục hộp cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam

Kỷ lục hộp cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam

Hộp cà phê có kích thước 120cm x 65cm x 180cm với khối lượng tịnh là 320kg chứa 16.000 gói cà phê hòa tan “3 in 1 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thẩm định, trao Chứng nhận kỷ lục "Hộp cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam”.
back to top