Những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng, bạn nên biết

Gầm xe ô tô là bộ phận phụ tùng đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho xe. Nhưng sau một thời gian hoạt động sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu hư hỏng thông thường xảy ra.

Máy hoạt động không ổn định hoặc có tiếng kêu lạ

Sau một thời gian sử dụng, bạc lót và ro-tuyn trụ lái của xe ô tô thường bị mòn và lỏng. Vì thế, khi lưu thông trên đường, người lái dễ dàng nghe được những tiếng ồn lạ bên dưới gầm xe. Tiếng kêu sẽ rõ hơn khi xe di chuyển qua các con đường gồ ghề hay đường có nhiều ổ gà.

Khi có dấu hiệu này xảy đến, cần nhanh chóng thay thế thanh càng A trước khi hư hỏng trở nên trầm trọng và khó sửa chữa hơn. Nếu không ngay lập tức sửa chữa, các chi tiết khác trong khung hầm sẽ bị ảnh hưởng và làm gián đoạn quá trình vận hành của xe.

Hệ thống xả khí kêu bất thường

Ngay khi phát hiện âm thanh lạ và khí thải rò rỉ dưới nắp ca-pô, hãy giữ động cơ hoạt động và mở nắp ca-pô lên để xác định vấn đề. Nếu may mắn, bạn chỉ cần siết lại các bu long bị bung ra do ron giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ. Nhưng nếu đầu ống xả bị nứt, hãy nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng.

Ngoài ra, các tài xế cũng không nên chủ quan mà hãy chú ý quan sát những điểm bất thường như màu sắc của khí xả và chân nến điện. Kể cả khi động cơ oto vẫn hoạt động bình thường nhưng gầm xe vẫn có thể gặp sự cố nếu khí xả từ pô xe có màu bất thường như đen và trắng.

Tay lái bị rung

Dấu hiệu nhận biết gầm xe có vấn đề thường xuyên xảy ra nhất chính là khi tay lái xe ô tô bị rung trong quá trình di chuyển. Hiện tượng xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như lốp xe bị mòn, căng hoặc quá non gây ảnh hưởng đến độ rung tay lái, giàn cân bằng lái của hệ thống xe bị cong hoặc do cao su phần cân bằng bị thái hóa, các đai ốc, khớp nối, bạc trụ gặp hư hỏng…

Vấn đề về phanh xe

Các hiện tượng như: hành trình của bàn phanh không đúng; đường dầu hoặc khí của hệ thống phanh bị rò rỉ; piston bánh trước bị bó thường ở phanh đĩa.. lâu ngày sẽ khiến xe bị lệch sang một bên khi phanh do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ…gây ảnh hưởng tới gầm xe

Trong trường hợp này, cần chỉnh lại hành trình bàn đạp phanh, xiết chặt lại các đầu khớp nối, thay thế các đệm, thay thế bầu trợ lực...

Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường

Thông thường, nhiệt độ của động cơ xe hơi thường nằm ở giữa hai mức báo nhiệt H (hot) và C (cold). Nếu khi vận hành xe có hiện tượng nhiệt độ động cơ cao bất thường, bạn không nên tiếp tục vận hành xe ở những cung đường khắc nghiệt.

Nếu xe chạm tới mức H tuyệt đối, không nên vận hành xe. Việc tiếp tục vận hành hậu quả sẽ rất nguy hiểm cho động cơ.

Theo Đời sống
Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV năm 2023

Hyundai Creta dẫn đầu phân khúc B-SUV năm 2023

Sau 18 tháng kể từ khi được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, Hyundai Creta kịp ghi dấu ấn với doanh số bán hàng đạt 19.644 xe. Tính trung bình mỗi tháng có gần 1.100 xe Hyundai Creta bán ra trên thị trường.
back to top