Những chi tiết cần chú ý bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Sau chặng đường dài, chiếc ô tô của bạn bắt đầu có những dấu hiệu "nhiễm bệnh" và cần được thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô ngay lập tức.

Thay dầu phanh

Hầu hết mọi người không để ý đến hệ thống phanh cho đến khi chúng gặp trục trặc, nhất là các chi tiết thủy lực bị thay thế sớm do sự ăn mòn. Sau thời gian dài hoạt động, dầu phanh sẽ bị nhiễm ẩm, làm giảm nhiệt độ sôi và tăng nguy cơ dầu bị sôi, đồng thời làm bàn đạp phanh bị mòn do đạp phanh sớm.

Các chất chống ăn mòn trong dầu phanh cũng bị thay đổi làm oxy hóa cùm phanh, xy-lanh bánh con, xy lanh chính và bộ điều khiển phanh ABS. Tài xế nên thay dầu phanh theo chu kỳ từ 3-5 năm để có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ cháy phanh.

Thay dầu phanh

Thay dầu phanh.

Thay ắc quy

Cũng tương tự như dầu phanh, mọi người thường không chú ý đến ắc quy, chỉ khi xe bị chết máy giữa đường hoặc động cơ khó khởi động mới nghĩ đến việc thay ắc quy. Nhìn chung, tuổi thọ của ắc quy xe ô tô có thể chỉ kéo dài được 3 năm nếu ở khí hậu nóng và 4 - 5 năm ở khí hậu mát mẻ. Nếu mua ắc quy AGM thì sẽ có tuổi thọ tốt hơn từ 1 - 2 năm.

Mặc dù vậy, ắc quy chỉ hoạt động đến một thời gian nhất định, nếu ắc quy hoạt động kém có thể khiến động cơ khó khởi động, chết máy giữa đường, hệ thống giải trí trên xe không thể hoạt động... Giá ắc quy dao động từ 1,5 - 6 triệu đồng.

Thay dầu hộp số

Dầu hộp số cũng nằm trong hạng mục tài xế nên thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng. Tuy sổ tay không hề đề cập nhưng theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dầu hộp số nên thay định kỳ 80.000 - 100.000km, hoặc một số hãng còn khuyến cáo không nên thay dầu hộp số vì có độ bền vĩnh cửu (ví dụ trên BMW X5).

Thay dầu hộp số

Thay dầu hộp số.

Tuy nhiên, dầu hộp số nên được thay sớm khi vận hành trong điều kiện bất lợi hoặc môi trường khắc nghiệt sẽ khiến cho chất lượng dầu nhanh xuống cấp. Ngay cả khi xe không đạt đến số km theo chỉ định, thay dầu để đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, tài xế nên sử dụng đúng loại dầu ATF được chỉ định cho xe vì trên thị trường có rất nhiều loại dầu hộp số khác nhau, sử dụng sai sẽ gây nên vấn đề cho hộp số. Dầu hộp số khác dầu bôi trơn động cơ là có màu đỏ hoặc màu xanh, dầu động cơ có màu vàng óng. Một số xe ô tô của hãng Mercedes - Benz sử dụng dầu hộp số có màu xanh da trời.

Thay bộ lọc gió

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tài xế nên chú ý nên vệ sinh bộ lọc gió của động cơ sau 5.000km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000km. Tuy nhiên, với các xe cũ, thường xuyên di chuyển trong thời tiết khắc nghiệt tài xế nên vệ sinh 3.000 - 4.000 km, thay mới sau 15.000km.

Thay dung dịch nước làm mát

Các chủ xe cần biết, dung dịch làm mát của động cơ có tuổi thọ cao nhất là 5 năm hoặc chủ xe đã chạy được từ 160.000 - 242000.000 thì nên thay dung dịch làm mát. Dung dịch làm mát cần phải được thay thế định kỳ để động cơ có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Thay dung dịch nước làm mát

Thay dung dịch nước làm mát.

Sau khoảng thời gian 5 năm, các thành phần hóa học và các chất chống ăn mòn trong dung dịch làm mát thường không còn tác dụng nữa, nếu cố sử dụng tiếp có thể dẫn đến sự ăn mòn của bộ phận tản nhiệt và các bộ phận khác trong hệ thống làm mát.

Vì vậy, tài xế nên thay nước làm mát theo định kỳ 5 năm hoặc theo số km để chăm sóc bảo dưỡng tốt nhất, nếu nhận thấy ô tô nóng bất thường hoặc động cơ hoạt động không hiệu quả, tài xế nên kiểm tra mực nước làm mát trong ca-po.

Theo cartimes.vn
Xe CUV cỡ C "đại hạ giá"

Xe CUV cỡ C "đại hạ giá"

Cuộc đua giảm giá phân khúc CUV cỡ C ngày càng tăng nhiệt, khi gần như tất cả các mẫu xe đều nhận ưu đãi với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.
Thủ tục thanh lý ô tô cũ nhanh gọn

Thủ tục thanh lý ô tô cũ nhanh gọn

Nếu có kế hoạch đổi, lên đời hoặc cần bán nhanh chiếc xe đang sử dụng, người dùng cần thực hiện ngay những việc dưới đây để quá trình mua bán thuận lợi.
back to top