--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhựa thân thiện môi trường từ cá

AN KHUÊ - 14:22 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Từ chất thải của cá, các nhà khoa học đã chiết xuất dầu cá không bão hòa, sau đó thêm oxy để tạo thành epoxit, các phân tử tương tự như nhựa epoxy.

Nhà nghiên cứu Francesca Kerton, nhà hóa học xanh và là giáo sư hóa học tại Đại học Memorial Newfoundland, Canada cho biết, từ chất thải của cá, cô và các đồng nghiệp đã chiết xuất dầu cá không bão hòa, sau đó thêm oxy để tạo thành epoxit, các phân tử tương tự như nhựa epoxy. Cuối cùng, sử dụng carbon dioxide làm tác nhân phản ứng, các nhà khoa học đã liên kết thành công các epoxit với các amin chứa nitơ, tạo ra một vật liệu giống như polyurethane.

Vật liệu tạo ra chắc chắn và dễ uốn, giống như nhựa. Quan trọng nhất, nó không yêu cầu sử dụng dầu thô hoặc khí độc, không bốc mùi và có thể phân hủy sinh học. 

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh thành công quy trình sản xuất, hoán đổi các amin thành các axit amin - một sự thay đổi giúp đơn giản hóa quá trình hóa học liên quan; đồng thời cũng tìm cách làm cho vật liệu mới phân hủy sinh học dễ dàng hơn, cũng như kiểm tra các đặc tính vật lý của vật liệu và xem xét các ứng dụng tiềm năng của nó.
 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trưa 10/5: Bộ Y tế công bố có 31 ca ghi nhận trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay
Thời sự- Trần Hải - 12:49 10/05/2021
Trưa ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---