--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhớt trên da cá nhằm chống lại khuẩn độc

HÀ BÌNH - 10:06 27/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đa số loài cá trên mình đều có một lớp vẩy cứng bao bọc. Vảy là vật phái sinh của da cá, có chức năng bảo vệ cơ thể của cá, nhưng có một số loài trên mình không có vảy vì vảy của chúng đã bị thoái hóa.

Hỏi: Một số loài cá không vảy có lớp da bên ngoài rất nhớt, xin hỏi lớp này có tác dụng gì?

Trần Ngọc Anh (Thái Nguyên)

TS Nguyễn Kiêm Sơn, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật: Đa số loài cá trên mình đều có một lớp vẩy cứng bao bọc. Vảy là vật phái sinh của da cá, có chức năng bảo vệ cơ thể, nhưng có một số loài trên mình không có vảy vì vảy đã bị thoái hóa. Ví dụ như con lươn, toàn thân lươn được phủ một lớp chất nhớt rất dính. Tuyến nội tiết trên da của chúng tiết ra một lượng lớn chất nhầy, lớp nhầy này tuy không chống được sự tấn công va chạm của vật cứng nhưng có thể ngăn ngừa sự xâm phạm của khuẩn độc. Cũng do chất nhớt rất trơn nên khó mà bắt được chúng. Còn lớp vẩy trên mình cá chình bị thoái hóa thành lớp da mỏng, có rất nhiều mạch máu nhỏ để hỗ trợ hô hấp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tá hỏa các loại mỹ phẩm “làm sạch” bị thu hồi
Khỏe- Phạm Nga - 19:00 26/05/2022
Chỉ trong 5 ngày Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra văn bản thu hồi 3 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng. Điều đáng nói là các loại mỹ phẩm này không chỉ vượt chỉ tiêu về ngưỡng vi sinh vật gây hại cho da mà còn chứa cả chất methylisothiazolinone gây ăn mòn, sưng viêm...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---