Nhiều người biến chứng nặng do đau mắt đỏ: Cách phòng lây nhiễm cho cả nhà

50% bệnh nhân đến khám mắt vì đau mắt đỏ. Dịch đang bùng phát mạnh và nhiều người biến chứng nặng dễ mất thị lực. Việc phòng tránh lây lan bệnh trong gia đình là rất cần thiết.

Nhiều người phải nhập viện vì viêm giác mạc nặng

Những ngày qua, Phòng Khám Mắt Bệnh viện Bãi Cháy ghi nhận số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đau mắt đỏ gia tăng. Đáng lưu ý có nhiều trường hợp người lớn và trẻ nhỏ gặp biến chứng nặng như có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc cần phải nhập viện điều trị.

Dịch đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, lây lan, bùng phát mạnh do virus Adeno gây ra (thường do type 8,19,37). Bệnh thường khởi phát đột ngột, rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Phòng Khám Mắt Bệnh viện Bãi Cháy những ngày qua trung bình tiếp nhận thăm khám cho khoảng 80 bệnh nhân/ ngày. Trong đó bệnh nhân đau mắt đỏ gặp ở mọi lứa tuổi chiếm khoảng 50% bệnh nhân tới khám. Đáng chú ý, một số gia đình có nhiều thành viên gồm người lớn và trẻ nhỏ cùng mắc bệnh. Không ít trường hợp người lớn, trẻ nhỏ gặp biến chứng nặng viêm giác mạc cần phải nhập viện điều trị.

50% bệnh nhân đến khám mắt là do đau mắt đỏ

50% bệnh nhân đến khám mắt là do đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ biến chứng viêm giác mạc hoặc viêm loét giác mạc làm ảnh hưởng đến thị lực lâu dài

BSCKII Nguyễn Hải Dương, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, người bệnh bị đau mắt đỏ thường có biểu hiện đặc trưng như: mắt đỏ, cộm chói, mi mắt bị sưng, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ, kết mạc phù nề, có nhú, có giả mạc, thậm chí mờ mắt. Ngoài ra người bệnh bị đau mắt đỏ có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, nổi hạch trước tai…

Đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dụi tay vào mắt, sử dụng chung đồ cá nhân với người bị bệnh…).

Đặc biệt, trẻ nhỏ là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu nên rất dễ mắc bệnh đau mắt đỏ và có nguy cơ biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhi Nguyễn V.M.N (2 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị viêm kết mạc, đã tra thuốc ở nhà 5 ngày nhưng không đỡ. Bệnh nhi bị sưng nề hai mắt, cộm, vướng, nước mắt chảy dịch hồng, kết mạc cương tụ, nhú gai, giả mạc kết mạc mi dày, giác mạc viêm trợt rải rác.

Bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán đau mắt đỏ biến chứng viêm giác mạc, điều trị bóc giác mạc, kháng sinh, giảm đau, chống viêm.

Trường hợp người trẻ bị đau mắt đỏ biến chứng viêm giác mạc là bệnh nhân L.V. Đ (33 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh). Bệnh nhân đến khám với tình trạng giác mạc phù, chấm viêm nhu mô rải rác, sợi giác mạc 1/3 trên mắt trái.

Trẻ đau mắt đỏ dễ biến chứng nặng

Trẻ đau mắt đỏ dễ biến chứng nặng

BSCKII Nguyễn Hải Dương cho biết: “Nhiều trường hợp người lớn và trẻ nhỏ đến bệnh viện thăm khám gặp biến chứng viêm giác mạc phải nhập viện điều trị. Mắt người bệnh có thể phù đỏ, xuất hiện giả mạc (lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông, đôi khi hình thành viêm loét trên giác mạc… ảnh hưởng đến thị lực, sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, một số trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, hình thành sẹo trên giác mạc, giảm thị lực vĩnh viễn”.

Làm gì để hạn chế lây nhiễm đau mắt đỏ cho cả gia đình?

Thời tiết giao mùa là thời điểm thuận lợi bùng phát dịch đau mắt đỏ. Nếu điều trị đúng cách, kịp thời người bệnh có thể khỏi trong khoảng từ 10-14 ngày. Tuy nhiên, nhiều người bệnh tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không theo tư vấn, đơn kê của bác sĩ dẫn đến bệnh kéo dài không khỏi, tăng nặng, biến chứng viêm giác mạc.

Vì vậy, để hạn chế lây nhiễm đau mắt đỏ cho mọi người xung quanh và biến chứng nguy hiểm, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

- Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: đồ ăn – uống, chậu – khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ.

- Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

- Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc.

- Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi…

- Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt. Trẻ bị đau mắt đỏ nên nghỉ học để chăm sóc tại nhà.

- Hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người.

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn… cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, điều trị và xử lý biến chứng kịp thời.

Theo Đời sống
back to top