Nhiều ca hóc xương biến chứng nghiêm trọng

Hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể gây áp xe cổ, áp xe cổ lan trung thất… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

BS CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoảng thời gian gần đây, khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp hóc dị vật nói chung và hóc xương nói riêng, có những trường hợp biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình trạng người bệnh.

Điều đáng quan tâm là các bệnh nhân bị hóc xương (dị vật) đa phần bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

Điển hình, trường hợp bệnh nhân nam P. V.T (sinh năm 1942, ngụ Đồng Nai) có tiền sử tai biến và nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch… nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy vì bị hóc xương, đau vướng họng và không ăn uống được.

Hình ảnh xương hóc trên phim chụp ảnh 1

Hình ảnh xương hóc trên phim chụp

Theo thông tin từ người nhà cung cấp, chiều ngày 4/9, bệnh nhân T. có ăn thịt chim cút và nhai luôn cả xương. Hôm sau, bệnh nhân cảm thấy bị đau, cảm giác như có gì vướng ở họng nên báo người nhà. Tuy nhiên, gia đình nghĩ rằng xương chim cút nhỏ không dễ bị mắc xương nên chưa đưa bệnh nhân đi khám.

Đến chiều ngày 6/9, bệnh nhân bị đau nhiều, gia đình đã đưa đến BV địa phương kiểm tra và được hướng dẫn chuyển tuyến lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi kiểm tra phát hiện bệnh nhân bị hóc xương nên đã phẫu thuật nội soi gắp xương cho bệnh nhân. Chiếc xương được lấy ra có chiều dài khoảng 4cm mà bệnh nhân mắc phải đã làm trầy sát miệng thực quản. Trải qua 5 ngày điều trị, đến ngày 11/09, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện.

Xương hóc được lấy ra ảnh 2

Xương hóc được lấy ra

Thêm 1 trường hợp “hy hữu” là bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1981, quê An Giang) được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy vào sáng ngày 03/09 do vô tình bị hóc xương khi ăn cháo vịt.

Trong 3 ngày đầu, bệnh nhân không nhập viện mà làm theo phương pháp dân gian là tìm người “đẻ ngược” để vuốt vùng cổ nhưng không cải thiện, phản xạ khi nuốt ngày càng đau hơn. Sau đó, bệnh nhân đến bệnh viện địa phương để lấy xương nhưng không thành và được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nặng có ổ mủ do thực quản bị thủng, bị áp xe cạnh thực quản. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan và phát hiện dị vật xương dài khoảng 3cm. Sau khi phẫu thuật lấy xương và điều trị nhiễm trùng, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã cho xuất viện trong ngày 11/9.

BSCK2 Hoàng Bá Dũng cho biết, tình trạng hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên khi mắc phải nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể gây áp xe cổ, áp xe cổ lan trung thất… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật ảnh 3

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Các trường hợp bị hóc dị vật mà khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận và điều trị như ngủ quên tháo răng giả làm răng giả rớt vào đường thở; ngồi uống trà, nói chuyện, cười nói…làm răng giả rơi ra kẹt vào thực quản; ăn trứng vịt lộn uống nước trong trứng vịt vô tình nuốt trọn nguyên trứng nên bị mắc kẹt trong thực quản tắc nghẽn đường thở; hóc xương cá, xương gà, xương heo vụn trong nồi nước dùng các loại như hủ tiếu, bánh canh…

BSCK2 Hoàng Bá Dũng cũng cho biết thêm, đặc biệt đối với những người lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, thường phản xạ cổ họng kém hoặc rối loạn chức năng nuốt, thiếu tập trung, dễ bị hóc xương. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, người lớn tuổi có nhiều bệnh nền cần lưu ý khi bị hóc xương hoặc hóc dị vật nên đến ngay cơ sở y tế

Để phòng tránh các nguy cơ hóc dị vật mọi người cần hạn chế cười nói, đùa giỡn trong quá trình ăn uống; đối với các món ăn có sử dụng nước súp hầm từ xương như các loại súp, canh tiềm….thì cần kiểm tra kỹ để phòng ngừa các mảnh xương còn sót lại trong thực phẩm.

Theo Đời sống
Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã liên tục tiếp nhận 3 trường hợp trẻ nuốt phải đinh vít, vật sắc nhọn và cục nam châm nguy hiểm. Rất may, trẻ được phát hiện, đem đến viện xử lý kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.
Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

“Việc phát triển NOXH sẽ giải quyết nhu cầu cho số đông người dân có thu nhập thấp, từ đó xóa được thảm họa chung cư mini như vừa xảy ra ở Hà Nội”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nói.
back to top