--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiên liệu và vật liệu từ sinh khối

HÀ BÌNH - 15:27 22/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và bước đầu đã có những thành công trong việc chế tạo các vật liệu và năng lượng từ nguồn sinh khối.

Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và bước đầu đã có những thành công trong việc chế tạo các vật liệu và năng lượng từ nguồn sinh khối.

Năng lượng sinh khối không chỉ thay thế năng lượng hoá thạch mà còn góp phần xử lý ô nhiễm môi trường. Tại Việt Nam, năng lượng có nguồn gốc sinh khối hiện đang được sử dụng theo bốn cách: Sử dụng trực tiếp như than, củi, rơm, rạ dùng làm chất đốt; Khí biogas từ rơm rạ, chất thải chăn nuôi; bioetanol từ sắn, mía, ngô và biodiesel từ hạt có dầu, mỡ cá, mỡ động vật. Trong đó phổ biến nhất vẫn là sử dụng trực tiếp và khí biogas. Các loại hình khác vẫn còn ở trong giai đoạn thử nghiệm. Vật liệu từ sinh khối đã được sử dụng hàng ngàn năm nay như gỗ, tre, nứa, lá, mây làm nhà, lụa, vải, đồ thủ công mỹ nghệ... Cấu tạo chính của sinh khối là cenllulose, hemicenllulose, lignin. Các chất này chiếm tỷ lệ trên 70% và là nguồn nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp vật liệu không dầu mỏ.

Về nhiên liệu sinh khối, các nhà khoa học đã hoàn thiện công nghệ sản xuất biodiesel từ dầu thực vật  và cho kết quả tốt khi ứng dụng cho xe ô tô, xe máy và máy phát điện. Những kết quả nghiên cứu thăm dò của Viện cho thấy khả năng chuyển hóa sinh khối thành hydro carbon dạng xăng (sunfuel) trên hệ xúc tác oxit kim loại có cấu trúc nano, mở ra khả năng sản xuất nhiên liệu từ các loại thực vật của rừng ngập mặn hay các sản phẩm của rừng phòng hộ chống cát như rừng dương… mà không qua con đường chuyển hóa sinh học.

Đối với vật liệu đi từ sinh khối, các nhà nghiên cứu đã xây dựng được công nghệ ổn định sản xuất vật liệu biopolymer phân huỷ sinh học từ nguyên liệu tinh bột và sợi tự nhiên là phế thải nông nghiệp và thuỷ sản. Công nghệ này được ứng dụng thực tế để chế tạo thành chất dẻo phân huỷ sinh học làm màng giữ hoa quả tươi lâu và bọc phân NPK hấp thụ, giữ nước tốt, nhả chậm theo thời gian mong muốn.

Khánh Ly

 

 • Màng lọc polymer lông lọc khí gas nhiên liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:46 11/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây, khí gas tự nhiên và sinh học trở thành nguồn năng lượng ngày càng phổ biến nhờ quá trình đốt sạch hơn và hiệu quả hơn so với than và dầu. Nhưng vẫn có những vấn đề môi trường phải giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO