--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguồn cơn khiến Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán

THÀNH ĐẠT - 07:24 23/07/2020

Cố vấn Nhà Trắng đã đề cập tới Tổng thống Donald Trump khi được hỏi về việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Nguồn cơn khiến Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Tôi nghĩ tổng thống đã nói rất rõ rằng ông ấy không hài lòng với Trung Quốc, khi virus Trung Quốc phát tán khắp nước này và toàn thế giới với rất ít thông tin, sự trung thực và minh bạch từ Trung Quốc”, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết hôm 22/7, khi một phóng viên hỏi về thông điệp phía sau việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, bang Texas.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ Trung Quốc. Chúng tôi vẫn chưa biết số ca nhiễm, số người chết…”, cố vấn Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo bà Conway, Tổng thống Trump “đã nói rất rõ rằng, một mặt Mỹ duy trì một thỏa thuận thương mại bằng văn bản có thể thực thi với Trung Quốc, nhưng đồng thời Mỹ vẫn có hành động cứng rắn” với Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ ngày 21/7 đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng quyết định này được đưa ra “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc gọi yêu cầu của Mỹ là sự leo thang căng thẳng “chưa từng có tiền lệ”, “gây tổn hại cho quan hệ song phương”, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả cần thiết. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vũ Hán.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình trạng đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khi dịch mới bùng phát khiến thế giới chậm trễ ứng phó. 

Tổng thống Trump ngày 30/6 cho biết ông "ngày càng tức giận" với Trung Quốc khi “chứng kiến đại dịch lây lan và gây tổn thất khắp thế giới, trong đó có Mỹ”. Ngày 10/7, ông Trump nhận định “mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng”, đồng thời cho rằng Trung Quốc “lẽ ra đã có thể ngăn chặn đại dịch” nhưng không làm.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 145.000 người tử vong và hơn 4 triệu ca nhiễm.

Thành Đạt

Theo Reuters

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---