Người Maya kỳ công xây kim tự tháp từ đá núi lửa thế nào?

Theo một nghiên cứu, người Maya xây kim tự tháp Campana ở El Salvador bằng cách sử dụng những mảnh đá núi lửa văng ra trong một vụ phun trào dữ dội. Đây là vụ phun trào núi lửa lớn nhất ở Trung Mỹ trong khoảng 10.000 năm.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?
Kim tự tháp Campana ở El Salvador là một trong những kiệt tác kiến trúc của người Maya. Công trình cao khoảng 13m, cách núi lửa Ilopango khoảng 40 km.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-2
Được xây trên đỉnh của một bệ cao 6m, dài 80m và rộng 55m, kim tự tháp Campana được giới nghiên cứu quan tâm vì được người Maya xây dựng theo cách đặc biệt.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-3
Được xây trên đỉnh của một bệ cao 6m, dài 80m và rộng 55m, kim tự tháp Campana được giới nghiên cứu quan tâm vì được người Maya xây dựng theo cách đặc biệt.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-4
Cụ thể, vào khoảng năm 539, núi lửa Ilopango phun trào dữ dội. Sự kiện này được gọi là Tierra Blanca Joven (TBJ) và được coi là sự kiện núi lửa lớn nhất Trung Mỹ trong 10.000 năm qua.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-5
Vụ phun trào núi lửa trên đã tạo ra những dòng dung nham dài hàng chục km và phun lượng tro bụi khổng lồ lên bầu khí quyển Trung Mỹ. Hậu quả là khí hậu Bắc Bán cầu trở lên lạnh hơn.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-6
Do ảnh hưởng của sự kiện này nên nhiều khu định cư của người Maya trong vùng có thể bị ảnh hưởng nặng. Người dân có thể phải di cư tới nơi khác sinh sống trong nhiều năm trước khi quay trở về.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-7
Vài chục năm sau khi núi lửa Ilopango phun trào, người Maya quay trở lại khu vực này và xây dựng kim tự tháp Campana. Những người thợ đã lấy các khối đá, đất, mạt vụn núi lửa (tephra) - những mẩu đá và mảnh vụn khác do núi lửa phun ra để làm vật liệu xây dựng kim tự tháp.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-8
Với phát hiện này, giới nghiên cứu cho rằng, núi lửa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Maya. Do đó, họ sử dụng đá núi lửa để xây dựng kim tự tháp.
Nguoi Maya ky cong xay kim tu thap tu da nui lua the nao?-Hinh-9
Đồng thời, việc xác định niên đại kim tự tháp Campana được xây dựng vào khoảng năm 545 - 570 giúp các chuyên gia biết được người Maya bắt đầu xây kim tự tháp sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Mời độc giả xem video: Giải mã bí ẩn hành lang ngầm bên trong đại kim tự tháp Giza. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
5 cách giải nhiệt iPhone mùa nắng nóng

5 cách giải nhiệt iPhone mùa nắng nóng

Sử dụng iPhone dưới điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng là lý do cho sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng. Tùy trường hợp, người dùng có thể chọn các giải pháp giải nhiệt khác nhau cho chiếc iPhone của mình như một số gợi ý dưới đây.
back to top