Người lao động có thể được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 và 1/5

Bộ LĐ-TB-XH vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.
De xuat nguoi lao dong nghi 5 ngay dip le 30/4 va 1/5
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, năm 2024, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 có ngày 29/4 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần. Vì thế, cơ quan này đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Việc này giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Do đó, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất Thủ tướng xem xét, quyết định việc hoán đổi thời gian làm việc nêu trên. Theo quy định, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp lễ, Tết được trả số tiền lương ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Đồng thời, nếu người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.
>>> Xem thêm video: Đông nghẹt bến xe, kẹt cứng đường trước kỳ nghỉ lễ

Nguồn: ĐTHĐT.

Theo Đời sống
back to top