Người dân ven sông Lừ khổ sở vì ô nhiễm

Dự án thu gom nước thải sinh hoạt trên sông Lừ từng được kỳ vọng giải quyết các vấn đề về môi trường, nhưng hiện nay, nơi đây lại ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Sông Lừ dài khoảng 10km thuộc hệ thống tiêu thoát nước chính chảy qua địa bàn 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân và Hoàng Mai của thành phố Hà Nội. Ước tính mỗi ngày có hơn 50.000 m3 nước thải chưa xử lý xả ra dòng sông.

Năm 2020, Dự án thu gom nước thải sông Lừ được khởi công xây dựng với tổng chiều dài toàn tuyến là 7,6 km. Trong đó, khoảng 5,4km cống bao chính có đường kính từ 1,2m - 1,5m và 2,2km cống nhánh có đường kính khoảng 500mm.

Tất cả các ống cống này phục vụ thu gom nước thải cho khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa, sau đó được kết nối vào Hệ thống bao quanh sông Tô Lịch, trước khi đổ về xử lý ở Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Tuy nhiên, sau 3 năm thi công dự án bị tạm dừng. Nguyên nhân được Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội đưa ra là do nhà thầu không đảm bảo được tiến độ nên thành phố chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà thầu thi công mới để tiếp tục thực hiện dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên vào đầu tháng 12/2023, dự án đã tạm dừng, song vẫn cần đặt câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm sự việc này? Ông Nguyễn Văn Tâm - người dân sống gần sông Lừ chia sẻ: “Mỗi khi mưa chảy xuống, mùi hôi thối từ con sông bốc lên không thể thở nổi. Chúng tôi mong dự án sớm được triển khai trở lại".

Cùng quan điểm với ông Tâm, chị Lê Thị Thanh chủ một cửa hàng kinh doanh trên đường ven Sông Lừ cho biết, nhiều đoạn đường trước đây đào xới nay được lấp qua loa, gồ ghề mặt đường vỡ nát, lồi lõm. Vào những ngày mưa mặt đường thành vũng, trơn trượt, rất nhiều trường hợp các phương tiện né tránh vũng nước, ổ gà dẫn đến va chạm giao thông. Còn những hôm trời nắng nóng xe cộ đi lại khiến khói bụi mù mịt, cùng với đó là mùi hôi thối bốc lên từ nước sông.

“Không chỉ đoạn đường bị nứt gãy do thi công mà ngay cả nhà chị thuê cũng bị nứt”, chị Thanh cho biết thêm.

Theo Đời sống
10 loài san hô quý hiếm nhất Việt Nam

10 loài san hô quý hiếm nhất Việt Nam

Ngắm 10 loài san hô được nêu tên trong tài liệu "Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển", do bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn ban hành.
back to top