Nghệ An: Phá 11 chuyên án, bắt 11 đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 12/5, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, vừa phá thành công chuyên án, bắt liên tiếp 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Theo điều tra ban đầu, từ giữa năm 2021 đến nay, nắm bắt được nhu cầu tài chính của người dân, một số đối tượng trên địa bàn huyện Diễn Châu đã tiến hành cho vay “nóng” với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính.

Khi đến hạn đóng lãi, trả nợ, người nào chưa có tiền để thanh toán sẽ bị các đối tượng cho vay đến tận chỗ ở hoặc gọi điện để đe doạ, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

11dt.jpg

11 đối tượng cho vay nặng lãi bị cơ quan công an bắt giữ.

Sau một thời gian điều tra, từ ngày 21/4 - 9/5, Công an huyện Diễn Châu đã phá thành công chuyên án, bắt 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc, cơ quan chức năng đã thu giữ 12 điện thoại di động và nhiều giấy tờ, hợp đồng liên quan đến việc cho vay tiền của các đối tượng.

Qua đấu tranh, quan chức năng xác định, các đối tượng cho vay lãi nặng thường núp bóng các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay với thủ tục rất nhanh gọn, lãi suất tính toán riêng, không ghi trong các hợp đồng vay tiền.

tv-tin-dung-den.jpg

Tang vật bị thu giữ.

Từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 11 đối tượng nói trên đã tiến hành cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng, với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/ngày (tương đương từ 108 - 180%/năm); thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Theo Đời sống
back to top