--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngắm ý tưởng kiến trúc khu trụ sở làm việc 12 bộ, ngành sắp xây ở Hà Nội

NGUYỄN KHÁNH - 11:29 03/10/2021

Trung tâm hành chính mới ở Tây Hồ Tây có hình hài ra sao?; Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ mua nhà xã hội kèm nội thất 350 triệu đồng... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ mua nhà xã hội kèm nội thất 350 triệu đồng

Báo chí vừa qua có phản ánh thực trạng bán nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Bắc Ninh với tiêu đề "Mua nhà ở xã hội 700 triệu đồng kèm nội thất 350 triệu đồng".

Cụ thể theo phản ánh, tại dự án nhà ở xã hội Cát Tường bán nhà ở xã hội với giá khoảng 1 tỷ đồng, bắt buộc người mua nhà phải ký kết hợp đồng mua bán nhà với giá 700 triệu đồng và hợp đồng mua gói nội thất với giá 350 triệu đồng.

Trước phản ánh nêu trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra thông tin, giải quyết sự việc nêu trên theo quy định của pháp luật, đặc biệt đối với các nội dung về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội như: giá bán, phương thức bán và xử lý sai phạm theo quy định (nếu có).

Ngắm ý tưởng kiến trúc khu trụ sở làm việc 12 bộ, ngành sắp xây ở Hà Nội - 1

Dự án khu nhà ở xã hội Cát Tường ở Bắc Ninh (Ảnh: Tiền Phong).

Trung tâm hành chính mới ở Tây Hồ Tây có hình hài ra sao?

Bộ Xây dựng mới đây quyết định chọn 5 ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể xây dựng trụ sở làm việc của 12 bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội để trình Chính phủ quyết định. 

Ý tưởng "Dải ngân hà xanh chốn Thăng Long - Thang Long Green Galaxy" đạt giải A. Đơn vị thiết kế lập quy hoạch và kiến trúc tổng thể là liên danh Nhật Bản. Ngoài giải A thì có 2 giải B, C và 2 giải khuyến khích.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả sơ tuyển cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây" với danh sách 15 tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh về ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể xây dựng trụ sở làm việc của 12 bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây:

Ngắm ý tưởng kiến trúc khu trụ sở làm việc 12 bộ, ngành sắp xây ở Hà Nội - 2
Ngắm ý tưởng kiến trúc khu trụ sở làm việc 12 bộ, ngành sắp xây ở Hà Nội - 3

Toàn bộ trung tâm hành chính tổng hợp bao phủ bởi không gian xanh mướt.

 Thanh Hóa quy định mới về đấu giá đất sau khi nhà đầu tư bỏ cọc "tháo chạy"

Trước tình trạng chậm đóng hoặc bỏ cọc "tháo chạy" sau khi trúng đấu giá đất xảy ra trên địa bàn Thanh Hóa, địa phương này đã ra quy định rút ngắn thời gian đóng tiền sử dụng đất, thuê đất.

Cụ thể UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định 21/QĐ-UBND về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/9.

Điểm mới trong quyết định này là thay vì nộp tiền thành 2 đợt theo quy định tại Nghị định số 126 (30 ngày kể từ khi có thông báo phải nộp 50%, 60 ngày tiếp theo nộp tiếp 50% còn lại), nhà đầu tư bắt buộc phải nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân: Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất.

Hà Nội kiểm định hàng trăm chung cư cũ, có 8 nơi phải phá dỡ vì nguy hiểm

Đề cập về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, dẫn báo cáo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Xây dựng cho biết hiện nay tại các đô thị trên cả nước có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100 nghìn hộ dân đang sinh sống.

Trong đó, Hà Nội đã thực hiện kiểm định được 401/1.579 nhà chung cư. Trong số 401 nhà chung cư, có 8 nhà chung cư nguy hiểm, thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định của Nghị định số 101.

Trong 8 chung cư cần phá dỡ ở Hà Nội này có 2 dự án đã hoàn thành năm 2020; 2 dự án đang triển khai và 4 dự án chưa lựa chọn chủ đầu tư. Số chung cư còn lại thành phố đang tiếp tục đánh giá chất lượng và hoàn thành kiểm định trong thời gian tới.

Ngắm ý tưởng kiến trúc khu trụ sở làm việc 12 bộ, ngành sắp xây ở Hà Nội - 4

Nhiều khu chung cư nằm giữa nội đô đã được ví như "khu ổ chuột" vì điều kiện sinh hoạt quá tồn tàn, thiếu thốn (Ảnh: Tiến Tuấn).

3 đại gia FDI muốn làm 2 dự án khu công nghiệp rộng nghìn ha ở Quảng Ninh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Amata và các đối tác báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp (KCN) trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên.

Cụ thể, Tập đoàn Amata phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển 2 dự án KCN trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc KKT ven biển Quảng Yên.

Theo đó, KCN do Tập đoàn Marubeni đề xuất có diện tích 724 ha; KCN do Tập đoàn GS đề xuất có diện tích 676 ha. Quan điểm và nguyên tắc phát triển 2 KCN này theo hướng thân thiện với môi trường, kỹ thuật số, sức khỏe và dịch vụ, thu hút đầu tư các nhóm ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12
  Thời sự- An Phúc - 07:00 01/12/2021
  Từ tháng 12, phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước được giảm 50%; công an xã được giao thêm trách nhiệm; Cá nhân được vận động quyên góp từ thiện; bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ…
 • Nghiên cứu tác động của môi trường cô lập tại Nam Cực
  Khoa học- Bảo Ninh - 06:30 01/12/2021
  Vị trí bác sĩ y học cho nghiên cứu được tài trợ bởi ESA tại trạm nghiên cứu Concordia Nam Cực hiện đang mở đăng ký cho mùa đông năm 2023. Nếu bạn có bằng y khoa, niềm đam mê khám phá vũ trụ và sẵn sàng dành hầu hết thời gian trong năm sống biệt lập tại sa mạc lớn nhất thế giới.
 • Dòng khí nóng sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta sớm hơn
  Khoa học- Hằng Đỗ - 06:15 01/12/2021
  Hơn 3 tỷ năm xô đẩy của vũ trụ đã để lại một “vết sẹo” khổng lồ trên bầu trời phương Nam - một vòng cung dài, đầy khí được gọi là Dòng Magellanic. Một ngày nào đó, dòng khí nóng này sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta và thay đổi vĩnh viễn cảnh quan của bầu trời đêm.
 • Khám phá mới mở ra con đường cho máy tính giống não
  Công nghệ- Hằng Đỗ - 06:10 01/12/2021
  Trong những năm gần đây, máy tính đã có thể giải quyết các nhiệm vụ nâng cao về nhận thức nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng bộ não của con người vẫn vô song về khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
 • Cà Mau đang đối mặt với lượng rác thải y tế từ 1,5 - 2 tấn/ngày
  Môi trường- An Quý - 06:00 01/12/2021
  Kiểm tra thực tế, đoàn công tác của UBND tỉnh Cà Mau ghi nhận hơn chục tấn rác thải y tế tồn đọng và bắt đầu bốc mùi tại khu tập kết Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.