Nên thu hồi dự án quây núi đá vịnh Hạ Long thành “hòn non bộ”?

Theo TSKH Đặng Huy Huỳnh, Quảng Ninh cần xem xét thu hồi dự án quây núi đá vịnh Hạ Long thành “hòn non bộ” vì chủ trương chung là “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.
TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam – Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, dự án khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital lấn biển, đổ đất đá xuống vịnh Hạ Long để phục vụ cho việc xây dựng là vi phạm Di sản thiên nhiên thế giới và Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Nen thu hoi du an quay nui da vinh Ha Long thanh “hon non bo”?
TSKH Đặng Huy Huỳnh.
Theo TSKH Đặng Huy Huỳnh, vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và mới đây vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà tiếp tục được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đó là giá trị to lớn do hàng triệu triệu năm đất đá, biển trời đã tạo cho vịnh Hạ Long tài nguyên vô giá, mang lại lợi ích cho người dân cả về kinh tế và tinh thần, là niềm tự của Việt Nam.
Đánh giá về tác động môi trường của Dự án lấn biển của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, TSKH Đặng Huy Huỳnh nhận định: Việc đổ đất trực tiếp xuống biển, tạo đường thi công rồi “biến” núi tự nhiên thành “hòn non bộ” đã gây tác động lớn đến môi trường nước vịnh Hạ Long. Bởi lẽ, vịnh Hạ Long được đánh giá có rạn san hô, thủy sản và hệ sinh vật phong phú, nếu có tác động chắc chắn sẽ gây thiệt hại lớn. Việc Công ty TNHH Đỗ Gia Capital làm biệt thự, nhà ở trên phần diện tích 3,88 ha trong vùng đệm Di sản là không thể chấp nhận.
“Môi trường vịnh Hạ Long không chỉ riêng của Quảng Ninh mà là chung của đất nước, là môi trường nghỉ dưỡng của toàn dân. Có thể việc hủy bỏ dự án làm ảnh hưởng đến kinh tế Quảng Ninh nhưng lại lợi chung cho toàn quốc”, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nói và bày tỏ ý kiến đề nghị Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét thu hồi, cấm tiếp tục thực hiện dự án vì chủ trương chung là “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.
TSKH Đặng Huy Huỳnh cũng cho rằng, trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nếu dự án tiếp tục triển khai bằng việc kè chắn các công trình thì cũng không thể đảm bảo được sự an toàn.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tiến độ dự án bất động sản hàng hiệu tại TP. Hồ Chí Minh:

(Nguồn: VTV24)

Theo Đời sống
back to top