--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát hen tại Việt Nam

KT - 11:04 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cùng 3 Hội chuyên ngành và AstraZeneca Việt Nam khởi động Chương trình truyền thông “Bạn kiểm soát hen hay hen kiểm soát bạn” nhằm giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát hen tại Việt Nam.

Chương trình đặt mục tiêu giúp người bệnh tự đánh giá nguy cơ phụ thuộc thuốc cắt cơn hen của mình một cách nhanh chóng chỉ với 6 câu hỏi trên trang web http://vilaphoikhoe.kcb.vn và fanpage https://www.facebook.com/vilaphoikhoe. Ngoài ra, các hướng dẫn điều trị bệnh hô hấp sẽ được liên tục cập nhật trên hai kênh này, từ đó giúp người bệnh tự trang bị kiến thức để kiểm soát bệnh hen tối ưu hơn và chủ động tìm đến bác sĩ để được chăm sóc phù hợp.

Nỗ lực kiểm soát tốt bệnh hen tại Việt Nam đang đứng trước nhiều rào cản. Một trong những thách thức đáng kể là tình trạng phụ thuộc quá mức vào liệu pháp cắt cơn (bình xịt giãn phế quản tác dụng ngắn). Thuốc cắt cơn tác dụng ngắn giúp bệnh nhân tạm thời giảm triệu chứng hen, nhưng việc chỉ sử dụng thuốc này trong thời gian dài sẽ làm giảm sự bảo vệ của phế quản, tăng phản ứng quá mức của đường thở dẫn đến nguy cơ vào đợt cấp hen phế quản. Điều này đã khiến Sáng kiến ​​Toàn cầu về Bệnh hen (Global Initiative for Asthma- GINA) khuyến nghị những thay đổi căn bản trong điều trị hen. Sau 30 năm, việc dùng thuốc cắt cơn đơn độc đã không còn được GINA khuyến cáo trong điều trị hen ở thiếu niên và người lớn. Hướng dẫn mới nhất từ Bộ Y tế cũng cho thấy không nên sử dụng các loại thuốc cắt cơn đơn độc trong điều trị hen vì có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân vào đợt cấp hen phế quản, phải nhập viện cấp cứu hoặc nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ tử vong do hen.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản Lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết: “Quản lý tốt bệnh hen là một trong những ưu tiên của Chính phủ và ngành y tế Việt Nam, thể hiện qua Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị hen phế quản người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi” trong đó cảnh báo việc sử dụng thường xuyên hoặc quá mức thuốc cắt cơn có thể làm tăng nguy cơ nhập viện và gây tử vong cho người bệnh. Thông qua các hoạt động truyền thông tại chuyên trang và fanpage Vì lá phổi khỏe, chúng tôi kêu gọi sự vào cuộc của tất các bên trong công tác  quản lý và kiểm soát hen phế quản, vì lợi ích của bệnh nhân và cả cộng đồng”.

 

  • Hội nghị thượng đỉnh “Vì lá phổi khỏe”
    Khỏe- 13:11 06/05/2018
    Lần đầu tiên, AstraZeneca phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh và các Hội chuyên ngành: Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Hội Hô Hấp Việt Nam, Hội Hen-Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng TPHCM tổ chức Hội nghị thượng đỉnh “Vì Lá Phổi Khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ 9 quốc gia trong khu vực châu Á tại TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---