Nam thanh niên 17 tuổi thủng đại tràng do nuốt tăm tre

Đau bụng hạ vị hai ngày đi khám, nam thanh niên 17 tuổi ( Vũ Thư, Thái Bình) tá hỏa khi bác sĩ thông báo có chiếc tăm tre đâm thủng đại tràng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật, cấp cứu thành công bệnh nhân nam 17 tuổi bị thủng đại tràng vì nuốt phải dị vật là tăm tre dài khoảng 6cm.

Theo đó, bệnh nhân T.T.P. (17 tuổi, trú tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư) nhập viện với triệu chứng đau bụng hạ vị hai ngày. Khi khai thác tiền sử, bệnh nhân không nhớ đã ăn hay nuốt dị vật gì.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy P. bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng liên quan đến dị vật nghi là tăm tre gây ra.

Nam thanh niên 17 tuổi thủng đại tràng do nuốt tăm tre. Ảnh BVCC

Nam thanh niên 17 tuổi thủng đại tràng do nuốt tăm tre. Ảnh BVCC

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bằng phẫu thuật mở bụng, trong quá trình mổ các bác sĩ đã lấy 1 cái tăm dài khoảng 6cm, đầu nhọn, xuyên thủng đại tràng Sigma.

Bệnh nhân sau mổ điều trị hậu phẫu ổn định, xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Theo TS.BS Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là người thực hiện ca mổ chia sẻ: thủng ống tiêu hóa do dị vật là một bệnh cảnh ít gặp, tuy nhiên hàng năm tại khoa ngoại cũng gặp một số ca thủng đại tràng mà nguyên nhân hay gặp nhất là do tăm, do xương cá.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ngậm tăm sau khi ăn uống vì sau khi ăn thấy buồn ngủ, người bệnh dễ vô tình nuốt tăm vào trong bụng mà không biết.

Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, nếu phát hiện sớm khi dị vật chưa xuống ruột non cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí bằng phương pháp nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng nhằm tránh để dị vật rơi xuống ruột non, đại tràng gây thủng ruột.

Theo Đời sống
back to top