--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nam Phi phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới nguy hiểm "đột biến nhiều nhất"

HẢI ANH - 07:06 31/08/2021

Biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Nam Phi được xem là "đột biến nhiều nhất cho tới nay", lây nhiễm mạnh hơn đồng thời có thể né vaccine.

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Nam Phi hồi tháng 5 là chủng C.12. Chủng mới có liên quan tới  "gia tăng lây nhiễm". 

Theo các chuyên gia tại Viện quốc gia Nam Phi về các bệnh truyền nhiễm, chủng này có tỉ lệ đột biến khoảng 41,8 mỗi năm.

Trong báo cáo xuất bản trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu Nam Phi đã theo dõi bộ gene của chủng này ở Nam Phi trong năm nay. 

Kết quả các nhà nghiên cứu nhận thấy, biến thể SARS-CoV-2 mới có khoảng thời gian ngắn tăng ổn định, từ 0,2% vào tháng 5 lên 2% vào tháng 7.

Điều này tương tự như mức tăng ở các biến thể Alpha, Beta và Gamma.

Các nhà khoa học cho rằng, cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá tác động của những đột biến này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo biến thể đột biến "đáng kể" này có thể giúp virus tránh được các phản ứng miễn dịch của cơ thể người. 

“Chúng tôi mô tả và định rõ đặc điểm của một dòng SARS-CoV-2 mới được xác định với một số gai đột biến có khả năng đã xuất hiện ở một khu vực đô thị lớn ở Nam Phi sau đợt dịch đầu tiên và sau đó đã lây lan sang nhiều địa điểm trong phạm vi hai tỉnh lân cận" - các nhà khoa học Nam Phi thông tin.

Theo các nhà khoa học, chủng mới đã nhanh chóng mở rộng và thống trị ở 3 tỉnh của Nam Phi đồng thời gia tăng lây nhiễm nhanh chóng.  

“Những dữ liệu này cho thấy, nhu cầu cấp thiết phải tập trung lại các phản ứng y tế công cộng ở Nam Phi trong việc giảm lây truyền xuống mức thấp, không chỉ để giảm số ca nhập viện và tử vong mà còn để hạn chế sự lây lan của dòng này và sự phát triển thêm của virus” - nhóm nghiên cứu lưu ý. 

Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Nam Phi lần đầu tiên được phát hiện ở các tỉnh Mpumalanga và Gauteng của nước này. Kể từ đó, biến thể được tìm thấy ở 6 trong số 9 tỉnh của Nam Phi cũng như ở Anh, Trung Quốc, Cộng hòa Dân chủ Congo, Mauritius, New Zealand, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

 

  • Làm cách nào ngăn chặn biến thể Delta tiến hóa?
    Hỏi đáp- Trà Linh - 06:00 19/08/2021
    Chuyên trang y học medRxiv vừa đăng tải kết quả nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) khẳng định việc mở rộ­ng tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 (ảnh) sẽ giúp ngăn chặn biến thể Delta tiếp tục tiến hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngăn chặn sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng... bùng phát mùa hè
Khỏe- Thúy nga - 18:34 20/05/2022
Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, bạch hầu, ho gà,... và các dịch bệnh mùa hè bùng phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---