--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nam Định: Xưởng đóng tàu cùng trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường

TRẦN HÒA - 19:00 31/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một doanh nghiệp sở hữu trạm trộn bê tông và xưởng đóng tàu tại Nam Định dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng vẫn hoạt động gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng.

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của một doanh nghiệp, còn điều lạ lùng hơn mà người dân không thể hiểu nổi là tại sao doanh nghiệp đã hoạt động sai phép nhiều năm nhưng không bị xử lý. Phải chăng có việc bao che, chống lưng cho doanh nghiệp hoạt động bất chấp pháp luật về bảo vệ môi trường.

Dân kêu khổ, chính quyền thờ ơ!

Từ phản ánh của người dân về hoạt động của trạm trộn bê tông ngay bên thân đê làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và môi trường xung quanh, PV báo KH&ĐS đã vào cuộc xác minh và  phát hiện tại huyện Ý Yên hiện đang tồn tại nhiều trạm trộn bê tông không phép, chưa thực hiện các quy định bảo vệ môi trường nhưng vẫn công khai hoạt động.

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng trạm trộn bê tông không đủ điều kiện pháp lý ở xã Yên Quang có ai đó "chống lưng".

Điển hình như tại xã Yên Quang, một trạm trộn bê tông cực lớn mang tên Thiên Trường An cũng rầm rập xe chở bê tông tươi ra vào. Trạm trộn này lắp đặt ngay sát chân đê Tả sông Đáy, với lượng cát đá tập kết rất lớn tràn ra gần mép nước, không có bất cứ sự che đậy nào.

Từ Quốc lộ 10 theo đường đê đi vào chưa đầy 1km, theo phản ánh của người dân, tuyến đê này ngày mưa thì nhầy nhụa nước bê tông, ngày nắng thì bụi mù mịt do trạm trộn không được che chắn. Chưa hết, mùi sơn từ xưởng đóng tàu của doanh nghiệp này thường xuyên bốc mùi khiến cho hàng trăm hộ dân xung quanh thường xuyên phải đóng cửa.

Trước vấn nạn môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân địa phương rất bức xúc và chỉ biết trông chờ vào các cấp chính quyền. Tuy nhiên, người dân cho biết các kiến nghị, phản ánh của họ không được quan tâm xử lý. Trao đổi với PV báo KH&ĐS, ông Nguyễn Văn Luyên, Chủ tịch UBND xã Yên Quang tỏ ra không mấy mặn mà, thậm chí còn cáu gắt. Đồng thời, ông cũng không trả lời bất cứ một câu hỏi nào liên quan đến trạm trộn bê tông của doanh nghiệp đóng trên địa bàn đang bị người dân tố cáo là thủ phạm gây ô nhiễm.

Hoạt động xả thải gây ô nhiễm khiến người dân xã Yên Quang (Ý Yên - Nam Định) vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên tại con đê xã Yên Quang, chỉ khoảng 30 phút đã có hơn chục lượt xe chở bê tông ra vào trạm trộn. Nước rửa bồn chứa bê tông cùng nước thải từ trạm trộn vô tư xả ra sông Đáy không được xử lý triệt để. Phóng viên đã ghi nhận được hình ảnh nước thải của trạm trộn bê tông này với màu trắng đục như sơn khi chảy ra sông. Màu trắng đục của chất thải loang ra cả vùng mặt nước mà vẫn chưa tan được vì độ đậm đặc cao.

Vô tư xả thải

Được biết trạm trộn bê tông thương phẩm Thiên Trường An thuộc Công ty TNHH Vũ Văn Cường (tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân Vũ Văn Cường), một đơn vị không chỉ có trạm trộn bê tông mà còn sửa chữa, đóng tàu thủy có tầm cỡ trên địa bàn.

Ngoài trạm trộn bê tông, xưởng đóng tàu của doanh nghiệp Vũ Văn Cường cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trạm trộn bê tông Thiên Trường An hoạt động từ năm 2013, hệ thống xử lý môi trường duy nhất của trạm trộn bê tông là bể lắng, nhưng nó chỉ mới được xây dựng cách nay vài tháng. Trước đó, không hề có biện pháp xử lý nào. Đồng thời, cho đến nay công ty vẫn chưa hoàn thành các hạng mục quy định về bảo vệ môi trường; chưa được cơ quan chức năng cấp giấy xác nhận thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Trong khi đó, theo Quyết định phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường của Doanh nghiệp tư nhân Vũ Văn Cường số 1153/QĐ-STNMT ngày 1/8/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định, thì Doanh nghiệp tư nhân Vũ Văn Cường phải thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu vực trạm trộn bê tông, đảm bảo nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn môi trường; cải tạo khu vực tập kết vật liệu xây dựng; đầu tư trạm phân ly dầu nước; lắp đặt chắn bụi cát, bụi sơn; cải tạo thệ thống thu gom nước mưa chảy tràn, tách hệ thống thoát nước mưa và nước thải…

Bất chấp các quy định của pháp luật, doanh nghiệp tư nhân Vũ Văn Cường ở Nam Định vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

5 năm "qua mặt" chính quyền?!

Quyết định 1153/QĐ-STNMT nêu rõ: Thời gian hoàn thành các hạng mục trên là quý III/2014. Cơ sở chỉ được hoạt động chính thức sau khi đã được cơ quan phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết này kiểm tra và cấp giấy xác nhận việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Như vậy, cho đến thời điểm này dù đã quá thời hạn gần 5 năm, Công ty TNHH Vũ Văn Cường vẫn chưa hoàn thành được các hạng mục bảo vệ môi trường trạm trộn bê tông Thiên Trường An và xưởng sửa chữa, đóng tàu của Công ty vẫn công khai hoạt động mà không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Hoạt động suốt 5 năm khi chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng trạm trộn bê tông tại xã Yên Quang vẫn "bình yên vô sự"?!.

Trả lời câu hỏi này, bà Trịnh Thị Kim Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho PV báo KH&ĐS biết: “Trước đây UBND huyện Ý Yên, rồi Hạt quản lý đê điều… cũng nhiều lần kiểm tra”. Tuy nhiên, bà Tình không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào về kết quả các lần kiểm tra, với lý do bận… họp.

Từ thực trạng trạm  trộn bê tông quy mô lớn chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nhưng vẫn thoải mái hoạt động ngay bên thân đê, công luận đang hoài nghi việc thực thi trách nhiệm của chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Nam Định: Liệu có sự làm ngơ, bao che của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hay không?

“Sở TN&MT tỉnh Nam Định vừa về kiểm tra, phòng TN&MT huyện Ý Yên đã phối kết hợp với Sở cùng kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp Vũ Văn Cường hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Cho đến nay thì đã cơ bản hoàn thành chứ chưa hoàn thành vì cần phải có thời gian”,  bà Trịnh Thị Kim Tình, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: 'Không bao giờ nhân nhượng về chủ quyền'
Thời sự- Hoài Thu - Hoàng Thùy - 10:13 21/10/2019
Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ "những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng".
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO