Khoa học & Công nghệ

Mỹ xác nhận mất 3 tiêm kích, 24 binh sĩ thương vong trong cuộc chiến với Iran

Lầu năm góc bác bỏ tuyên bố của Iran bằng lý do "bắn nhầm" khiến Mỹ thiệt hại 3 tiêm kích trong chiến dịch tấn công Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Các quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) xác nhận số lượng binh sĩ Mỹ thiệt mạng và bị thương trong Chiến dịch Epic Fury đã tăng lên trong khi Mỹ tiếp tục cuộc tấn công vào Iran.

Quân đội Mỹ bắt đầu thống kê thương vong

Trong một tuyên bố trên kênh X, CENTCOM cho biết một quân nhân bị "thương nặng" trong cuộc tấn công ban đầu đã tử vong do vết thương quá nặng. Hai người khác, trước đó được xác định danh tính, đã được tìm thấy - nâng tổng số quân nhân thiệt mạng trong chiến đấu lên sáu người.

Ảnh vệ tinh căn cứ Mỹ tại Kuwait sau đòn đáp trả của Iran.

Các quan chức Lầu Năm Góc không cung cấp thông tin cụ thể về hoàn cảnh dẫn đến thương vong, nhưng trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth cho biết một quả đạn đã xuyên qua hệ thống phòng không và bắn trúng một vị trí quân sự kiên cố của Mỹ.

Ông Hegseth không tiết lộ địa điểm của cơ sở này, nhưng theo thông tin từ tờ Washington Post, các thương vong xảy ra ở Kuwait.

“Chúng ta có hệ thống phòng không và rất nhiều tên lửa tấn công, và chúng ta đánh chặn được hầu hết chúng, và chúng ta hoàn toàn làm được điều đó — chúng ta có lực lượng phòng không tuyệt vời. Thỉnh thoảng, không may là có thể có một tên lửa — chúng ta gọi đó là 'tên lửa bắn trúng' — lọt qua được, và trong trường hợp cụ thể đó, nó đã bắn trúng một trung tâm tác chiến chiến thuật,” Hegseth nói.

Phi công Mỹ giơ hai tay khi người dân Kuwait tiếp cận sau vụ tiêm kích F-15 bị hạ.

Theo tờ Stars and Stripes, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ hôm thứ Hai cho biết 18 binh sĩ đã bị thương, tăng so với con số 5 được báo cáo vào cuối tuần.

Cơ quan này không trả lời các câu hỏi liên quan đến mức độ thương tích hoặc liệu các binh sĩ đã được sơ tán khỏi chiến trường đến các bệnh viện quân sự hay chưa.

Mất 3 tiêm kích nhưng toàn "bắn nhầm"

Khác với tuyên bố của Iran, Mỹ xác nhận mất 3 máy bay chiến đấu nhưng không thừa nhận việc này do hành động từ phía Iran mà là do "bắn nhầm".

CENTCOM cho biết hệ thống phòng không của Kuwait đã bắn vào các máy bay chiến đấu F-15 trong một nhiệm vụ vào ngày thứ Ba. Các thành viên phi hành đoàn đã nhảy dù thoát hiểm đã được cứu sống và đang trong tình trạng "ổn định".

the-mcdonnel-douglas-f-15-eagle-has-flawless-kill-ratio-it-s-accident-record-not-so-much-1.jpg
Mỹ xác nhận thiệt hại 3 tiêm kích F-15E Strike Eagle vì bị đồng minh Kuwait bắn nhầm.

"Trong lúc giao tranh ác liệt - bao gồm các cuộc tấn công từ máy bay, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái của Iran - các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã bị hệ thống phòng không Kuwait bắn hạ nhầm", tuyên bố cho biết.

Kuwait đã thừa nhận vụ việc và tiến hành điều tra, thông báo cho biết thêm. Theo thông báo của CENTCOM trên X, sự cố xảy ra lúc 11:03 tối Chủ nhật (giờ miền Đông) và liên quan đến ba máy bay F-15E Strike Eagle.

Video cho thấy một trong những chiếc máy bay phản lực rơi xuống từ bầu trời Kuwait, trong khi một người đang nhảy dù. Reuters đã xác nhận địa điểm quay phim là ở khu vực Al Jahra của Kuwait.

f15-crash-video-iran-shares-video-of-f-15-fighter-in-flames-mid-air-crashing-in-kuwait.gif
Cảnh tượng F-15 rơi sau tiếng nổ trên bầu trời Kuwait.

Một đoạn video khác được cho là quay cảnh một trong những phi công, một người đàn ông mặc bộ đồ bay đang cầm thứ trông giống như thiết bị thở, ở phía sau một chiếc xe. Bài đăng cho biết người này đang "được một nhóm người Kuwait chăm sóc".

Tướng Dan Caine, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, chỉ đề cập ngắn gọn đến vụ việc tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc sáng thứ Hai.

“Tôi được biết về việc ba máy bay F-15E của Không quân Mỹ bị mất tích trong khu vực đêm qua. Tôi rất biết ơn vì các phi hành đoàn đã được an toàn, và chúng ta biết rằng đây không phải là do hỏa lực của kẻ thù. Vì vụ việc này đang được điều tra, tôi sẽ không bình luận thêm về vấn đề này”, ông nói.

Phi công Mỹ nhảy dù thoát thân sau khi tiêm kích F-15 bị hạ trên bầu trời Kuwait.
AP
back to top