Mỹ phẩm Lê Vân, Dược Mỹ Phẩm Nhật Hàn cùng loạt nhà thuốc bị phạt nặng

Trong tháng 1/2024, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã ra quyết định xử phạt đối với nhiều doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực Dược - Mỹ phẩm - Trang thiết bị y tế.

Mỹ phẩm Lê Vân, Dược Mỹ Phẩm Nhật Hàn cùng loạt nhà thuốc bị phạt nặng - Ảnh minh hoạ

Mỹ phẩm Lê Vân, Dược Mỹ Phẩm Nhật Hàn cùng loạt nhà thuốc bị phạt nặng - Ảnh minh hoạ

Điển hình là Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Mỹ Phẩm Lê Vân (2B31/1 Ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM) bị xử phạt 200 triệu đồng.

Mỹ phẩm Lê Vân có các hành vi vi phạm, gồm: Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của pháp luật; Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng, huy chương, giải thưởng và các thông tin khác không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó; Thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc.

Ngoài số tiền số phạt, công ty này còn bị tước quyền sử dụng Giấy Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm 2 tháng. Đồng thời, buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 001715/21/CBMP-HCM đã được Sở Y tế TP HCM cấp ngày 25/5/2021; buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm dầu massage Đại Lực Hoàng, ngày sản xuất 22/11/2023, hạn sử dụng 22/11/2026, LO 01, loại bỏ hình ảnh, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng, huy chương, giải thưởng và các thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm Nhật Hàn (số 366/11 Lê Văn Quới, Khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) 70 triệu đồng. Công ty này có hành vi sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng (Sản phẩm mỹ phẩm BAMOO CLEANSING FOAM COLLAGEN - Tuýp 150ml, Số lô: 01; NSX: 03062022; HSD: 03062025 không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm). Ngoài ra, Dược Mỹ Phẩm Nhật Hàn còn buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm BAMOO CLEANSING FOAM COLLAGEN - Tuýp 150ml, Số lô: 01; NSX: 03062022; HSD: 03062025.

Ngoài ra, hàng loạt nhà thuốc trên địa bàn cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM ra quyết định xử phạt với nhiều sai phạm.

Cụ thể, nhà thuốc Long Châu 151 (số 174 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3) bị xử phạt 30 triệu đồng do có hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Nhà thuốc Hoa Tâm (số 87 đường số 3, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) bị xử phạt 42,8 triệu đồng. Các hành vi vi phạm, gồm: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; không thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật; không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhà thuốc này buộc tiêu hủy thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhà thuốc Mỹ Phước (số 166 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, TP. Thủ Đức) bị xử phạt 32,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: Hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề dược; mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Nhà thuốc số 27 (số 73B Thuận Kiều, phường 12, quận 5) bị xử phạt 31 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: Không thực hiện báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; lưu trữ, bán lẻ thuốc không đúng với phạm vi ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; bảo quản thuốc không đúng điều kiện nhiệt độ bảo quản ghi trên nhãn thuốc; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài xử phạt hành chính, nhà thuốc này cũng buộc tiêu hủy thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhà thuốc Pharmacity số 37 (địa chỉ tại 249 Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3) bị xử phạt 30 triệu đồng do có hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Nhà thuốc An Khang (128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1) bị xử phạt 30 triệu đồng do có hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Nhà thuốc Lữ Gia (số 89 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 9, quận Tân Bình) bị xử phạt 18 triệu đồng. Các hành vi vi phạm, gồm: Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhà thuốc Á Châu 3 (số 540 Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức) bị xử phạt 15 triệu đồng do bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.Hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Hướng (địa chỉ tại 123/6 Phan Văn Hớn, Xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) bị xử phạt 7,5 triệu đồng do có hành vi giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Theo Đời sống
back to top