--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một công ty điều hành đường ống dẫn khí của Nga tuyên bố phá sản

THIÊN ÂN - 16:17 02/03/2022

Công ty điều hành đường ống dẫn khí này có tên Nord Stream 2 AG, thuộc sở hữu tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga.

Bà Sylvia Talman-Gut, quan chức phụ trách kinh tế bang Zug của Thụy Sĩ, cho biết Nord Stream 2 AG đã bị vỡ nợ, do mất khả năng thanh toán vì nằm trong diện bị Mỹ trừng phạt. Công ty này đã nộp đơn xin phá sản, hơn 100 nhân viên bị cho thôi việc.

Công ty Nord Stream 2 AG là công ty thuộc sở hữu tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga, nhưng đang hoạt động tại Thụy Sĩ. Năm ngoái, nó đã hoàn thành dự án 11 tỷ USD nối Nga với Đức, được thiết kế để tăng gấp đôi công suất bơm khí tự nhiên cho quốc gia châu Âu này.

Mỹ trừng phạt Nord Stream 2 AG hồi tuần trước sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Các biện pháp trừng phạt đã khiến Nord Stream 2 AG không thể tiếp tục hoạt động.

Nord Stream 2 dài 1.230 km, nối liền Nga với Đức thông qua biển Baltic. Nord Stream 2 AG đang chờ sự chấp thuận của giới chức Đức để có thể đi vào hoạt động, nhưng hiện Đức đã đình chỉ việc phê duyệt dự án này.

Gazprom trả một nửa chi phí xây dựng Nord Stream 2. Phần còn lại được tài trợ bởi Shell của Anh, OMV của Áo, Engie của Pháp cùng Uniper và Wintershall DEA của Đức. Shell, Engie và Wintershall DEA không trả lời yêu cầu bình luận còn OMV từ chối nói về điều này.

Trong khi đó, Guy Parmelin, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thụy Sĩ, cho biết tất cả 140 nhân viên làm việc cho công ty này ở Thụy Sĩ đều đã bị sa thải.

Đức, quốc gia nhận một nửa khí đốt từ Nga, đã ủng hộ Nord Stream 2 nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho châu Âu. Tuy nhiên, dự án này gặp phải sự phản đối trong Liên minh châu Âu và Mỹ vì làm tăng sự phụ thuộc của khu vực vào khí đốt Nga đồng thời giúp Nga giảm lượng khí quá cảnh qua Ukraine.

Kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga trên lãnh thổ Ukraine, nhiều công ty lớn, bao gồm cả các công ty dầu mỏ, cho biết họ sẽ rời hoạt động của mình vào Nga. Shall và nhiều công ty khác nói rằng họ sẽ không còn tham gia các khoản đầu tư khác liên quan tới Nord Stream 2.

Những ngày qua, Nga đang hứng chịu một hoạt các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đáp lại, Nga cũng đang tiến hành các biện pháp đối phó về mặt tài chính và cả quân sự. Gần đây, Nga cảnh báo chiến tranh kinh tế có thể trở thành chiến tranh thực sự.

Không những thế, Moscow cũng đã kích hoạt lực lượng răn đe hạt nhân, đưa hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM và giấc mơ đô thị dưới lòng đất gắn với metro
Đời sống- An Khánh - 06:30 27/05/2022
TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng, nếu phát triển và đầu tư đúng cách, không gian ngầm của metro sẽ được tận dụng trở thành một không gian thân thiện cho người đi bộ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---