Để giúp bạn có thể tham khảo và áp dụng được hiệu quả, xin giới thiệu những món ăn bài thuốc có công hiệu phụ trợ chữa bệnh đái tháo đường, tùy điều kiện mà chọn lựa sử dụng.
Canh khổ qua: Khổ qua 100g. Rửa sạch khổ qua, xắt lát, cho vào nồi, đổ nước vừa phải nấu thành canh. Chia canh ra 2 lần ăn trong ngày. Công hiệu của món này làm giảm đường huyết, phù hợp trong chứng đái tháo đường bị nhẹ.
Cháo ý dĩ (bo bo), củ mài: Bột hoài sơn 50g, ý dĩ 25g. Cho 2 vị này vào nồi, đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng. Chia ra làm 2 buổi, ăn khi cháo đang còn nóng trong ngày. Công hiệu của món này là ích thận, kiện tì nên thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường do bị thận hư.
Canh đậu đỏ, bí đao: Đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa. Cho đậu đỏ vào cùng nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu nhừ, uống nước và ăn hết cái, ngày ăn 2 lần, có thể dùng thường xuyên. Công hiệu của món này là lợi tiểu, giải độc nên thích hợp trong chứng đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.
Cháo cà rốt: Cà rốt tươi 100g, gạo dẻo 150g. Rửa sạch cà rốt, xắt miếng, nấu chung với gạo dẻo thành cháo nhừ. Ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền. Công hiệu của món này là kiện tì, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh đái tháo đường có kèm theo mỡ máu cao, tì vị không điều hòa, bụng trướng khó chịu.
Ngoài điều chỉnh chế độ ăn, cần chú ý trong dùng thuốc. Một số loại thuốc không kê đơn có thể làm ảnh hưởng tới đường máu. Chú ý các loại thuốc có đường (thuốc ho siro…) và một số thuốc không chứa đường nhưng làm góp phần hạ đường máu (aspirin, giảm đau, hạ sốt…). Nên chọn các sản phẩm trị ho từ thảo dược không đường.
Lương y Nguyễn Thị Yến (Hội Đông y Hà Nội)
Si rô Bổ phế Nam Hà là loại thuốc thế mạnh của Công ty CP Dược phẩm Nam Hà (415 Hàn Thuyên, Vị Xuyên, Nam Định) sản xuất theo công thức truyền thống và kinh nghiệm hơn 50 năm nay. Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 0491/2017/XNQC/QLD ngày 13/2/2018. Thuốc ho bổ phế Nam Hà hiện được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, tiên tiến. Mỗi lần sản xuất thuốc đều phải trải qua những quy trình được giám sát nghiêm ngặt, các thành phần trong thuốc phải an toàn cho người sử dụng. “Dùng đường không năng lượng” là điểm nổi bật của sản phẩm Bổ phế Nam Hà loại mới (Bổ phế Nam Hà Chỉ Khái Lộ KĐ). So với các sản phẩm Bổ phế Nam Hà truyền thống, sản phẩm mới dùng đường không năng lượng (đường sucralose). Đây chính là điểm cải tiến, đồng thời là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm.
Đường sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo không chứa năng lượng (calo) thường được sử dụng trong các sản phẩm có mác “ăn kiêng” (diet). Ưu thế của loại đường này so với đường tự nhiên là không gây sâu răng, thích hợp với người tiểu đường, béo phì và trẻ em. Hiện trên thị trường sirô ho, rất ít sản phẩm có ưu điểm này. Nếu như thuốc ho Bổ phế Nam Hà Chỉ Khái Lộ loại truyền thống khá ngọt, thì dòng sản phẩm sử dụng đường không năng lượng có vị đắng dịu và hương thơm của bạc hà, bách bộ, tì bà diệp. Thuốc ho Bổ phế Nam Hà Chỉ Khái Lộ KĐ dùng đường không năng lượng chỉ dùng cho trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.