--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Môi trường Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng nặng đến kinh tế

NHẬT NAM - 02:52 28/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Thủy lợi, tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay sẽ xảy ra sớm hơn, sâu hơn và nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) vùng ĐBSCL, ảnh hưởng trực tiếp tới các chỉ tiêu kinh tế của cả nước.

 

Theo báo cáo tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm của Tổng Cục Thống kê, từ năm 2007 - 2018, tổng sản phẩm trong nước (GDP) luôn tăng với tốc độ ngày càng cao. Giai đoạn 2007 - 2012, trung bình mỗi năm tăng 5,8%; giai đoạn 2013 - 2018 trung bình tăng 6,4%. Tuy nhiên, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ngày càng giảm.

Theo chuyên gia thống kê kinh tế TS Bùi Trinh, vùng ĐBSCL là khu vực có độ lan tỏa và độ nhạy khá cao, đặc biệt là độ lan tỏa của nhóm ngành nông, lâm thủy sản đến chính nó và các vùng khác. Chẳng hạn như năm 2016 hạn hán và xâm nhập mặn khiến sản lượng nông nghiệp giảm mạnh. Sử dụng bảng cân đối liên vùng ước lượng suy giảm về GRDP của vùng ĐBSCL và GDP cả nước cho thấy, giả sử nhóm ngành nông, lâm, thủy sản giảm 10%, GRDP của vùng ĐBSCL có thể giảm 1,84%, GDP cả nước có thể giảm 0,09%. Nếu nhóm ngành nông, lâm, thủy sản giảm 15% thì GRDP vùng giảm 2,75% và GDP cả nước giảm 1,2%. Nếu nhóm ngành này giảm 20%, GRDP vùng giảm 3,7% và GDP cả nước giảm 1,7%.

Như vậy có thể thấy môi trường ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, nếu chỉ lao vào tăng trưởng GDP sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về môi trường từ đó ảnh hưởng ngược lại đến GDP. Hạn hán và ngập mặn không chỉ đối với ĐBSCL mà còn có thể xảy ra với các vùng khác.

Bảng cân đối liên vùng giữa ĐBSCL và phần còn lại của Việt Nam cho thấy khi cầu tăng lên 1 đơn vị sẽ tác động làm giá trị sản xuất của khu vực ĐBSCL tăng lên trung bình 2,12 đơn vị; khu vực khác là 1,93 đơn vị. Điều này cho thấy sản phẩm của ĐBSCL lan tỏa đến sản xuất của khu vực khác tốt hơn phần còn lại của Việt Nam lan tỏa đến ĐBSCL. Đặc biệt sự lan tỏa của xuất khẩu của ĐBSCL đến thu nhập cao nhất so với các vùng khác.

Hiện nay, tại vùng ĐBSCL có khoảng 500 điểm dài hàng chục ki lô mét ven sông và ven biển bị sạt lở nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến diện tích canh tác và đời sống ổn định của người dân. Trước những tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế, hiện tượng xâm nhập mặn và các vấn đề môi trường ở ĐBSCL cần được các cấp các ngành quan tâm đúng mức, tránh những hậu quả nghiêm trọng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Muốn đột phá, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm'
Thời sự- Hoài Thu - 12:35 27/01/2021
Để có những đột phá trong phát triển, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 255 triệu lao động bị mất việc làm do Covid-19
  Kinh tế- T.Thuỷ - 13:55 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 255 triệu việc làm toàn thời gian trong năm 2020.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Gầy sút và hay khát nước
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 13:28 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với đái tháo đường týp 1, bệnh nhân uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều, người ta gọi rằng đây là triệu chứng lâm sàng tiến triển rầm rộ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 13 tuổi). Còn đái tháo đường týp 2 ngược lại. Đến khi đường máu tăng cao tức là có biểu hiện lâm sàng thì thật sự đã quá muộn rồi.
 • Cách truy xuất nguồn gốc hoa đào
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:24 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi tem truy xuất nguồn gốc hoa đào, hoa mai hoạt động như thế nào?
 • Quảng Nam thông qua chủ trương 5 dự án bất động sản
  Bất động sản - Thu Đông - 13:23 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết, trong đó thống nhất nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 dự án khu dân cư, khu đô thị. Tất cả các dự án trên đều có thời gian và tiến độ thực hiện từ quý 1/2021 đến năm 2024.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO