Mới 15 tuổi đã bị xoắn đại tràng sigma hoại tử ruột

Xoắn đại tràng sigma là bệnh gây hoại tử ruột thường gặp ở người già, rất hiếm gặp trẻ em. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công ca bệnh nam, 15 tuổi, được đưa vào phòng cấp cứu do xoắn đại tràng sigma.

Qua thăm khám được biết bệnh nhân đau bụng âm ỉ 2 ngày, sau đau tăng được đưa vào viện huyện điều trị và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau bụng cơn, nôn, không trung đại tiện, bụng trướng lệch trái, ấn đau.

Thăm khám bác sĩ nghi ngờ tắc ruột cho chụp phim có hình ảnh “mỏ chim”. Bệnh nhân được chẩn đoán xoắn đại tràng sigma, được thử tháo xoắn bằng cách dùng ống thông hậu môn nhưng thất bại nên được chỉ định mổ tháo xoắn và cố định lại đại tràng sigma. Sau mổ 3 ngày bệnh nhân đã đi ngoài và bắt đầu cho ăn cháo.

Hình ảnh xoắn đại tràng sigma ở bệnh nhiHình ảnh xoắn đại tràng sigma ở bệnh nhi

Theo BS Hồng Quý Quân, Phó trưởng khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Xoắn đại tràng sigma là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em, thường gặp ở người già. Các yếu tố thuận lợi là bệnh lý Hirschsprung, bất thường về cố định đại tràng sigma và bệnh lý táo bón mạn tính. Do bệnh hiếm gặp ở trẻ em nên thường chẩn đoán muộn có nguy cơ hoại tử đại tràng.

BS Quân cũng khuyên với các bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột như đau bụng cơn, nôn nên đến các bệnh viện chuyên về ngoại khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Với các bệnh nhi có táo bón nên được điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc nếu cần.

Theo Đời sống
Hy hữu: Đang giao hợp bất ngờ nam nhân bị rách tĩnh mạch “cậu nhỏ”

Rách tĩnh mạch "cậu nhỏ" khi đang giao hợp

Rách tĩnh mạch nông dương vật dễ chẩn đoán nhầm với rách dương vật trong quan hệ tình dục. Điều trị bằng phẫu thuật nên người dân cần chú ý với biến đổi bất thường dương vật sau quan hệ.
back to top