Hoại tử ruột do ăn thịt lợn nhiễm bệnh

Mới đây một cụ bà 83 tuổi đau bụng ba ngày, sốt, nhập viện trong tình trạng suy kiệt, nhiễm độc toàn thân, hoại tử 80cm ruột non phải cắt bỏ.

Người nhà cho biết bà có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp, điều trị không theo đơn, đã phẫu thuật thay khớp háng hai bên. Trước khi vào viện, bà đau bụng dữ dội sau khi ăn thịt lợn nhưng không đi khám, ở nhà tự uống thuốc.

Ngày 11/7, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng ruột, viêm ruột hoại tử, tình trạng rất nặng. Nguyên nhân do nhiễm độc tố từ vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định cắt đoạn ruột non dài 80 cm, làm hậu môn nhân tạo và xử lý tình trạng nhiễm trùng cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng nên tự bảo vệ sức khỏe, không ăn thực phẩm sống như nem chua, thịt tái, rau sống không bảo đảm vệ sinh. Không ăn tiết canh và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn có màu đỏ khác thường như xuất huyết hoặc phù nề.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng như sốt, mệt mỏi... phải nhanh chóng vào bệnh viện để điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top