Mổ đẻ thành công song thai cho bệnh nhân ung thư di căn

Theo thông tin của Bệnh viện K, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp thực hiện mổ lấy thai đôi thành công cho sản phụ hiếm muộn, mắc ung thư vú đã di căn.

Sản phụ là Nguyễn Thị T (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đã điều trị ung thư vú cách đây 3 năm. Chị kết hôn 13 năm nhưng chưa có con. Sau nhiều lần làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thất bại, nhưng với sự quyết tâm của hai vợ chồng, niềm vui đã đến với hai vợ chồng chị trong làm IVF đầu tháng 5/2023.

Tuy nhiên, vào những tuần giữa thai kỳ, sản phụ xuất hiện dấu hiệu bệnh tái phát, di căn. Sản phụ đã nhập viện tại Bệnh viện K theo dõi, điều trị. Trước diễn biến phức tạp của khối u, sáng ngày 5/12, ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của người mẹ và các y bác sĩ.

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của người mẹ và các y bác sĩ.

Qua khai thác tiền sử, chồng chị T bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Đến tháng 10/2020, chị được chẩn đoán ung thư vú trái. Chị T được bác sĩ chỉ định xạ trị bổ trợ ra viện vào tháng 6/2021, tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên chị T đã không điều trị đích, theo dõi và khám định kỳ theo hẹn 3 tháng/lần.

Đầu tháng 5/2023 chị T thực hiện chuyển phôi IVF thành công (phôi được tạo năm 2020 trước thời điểm điều trị hóa chất). Ở tuần 20 của thai kỳ, chị T phát hiện hạch cổ và đi khám tại Thái Nguyên. Kết quả chị cần điều trị gấp nhưng đứng trước sự lựa chọn điều trị cho mẹ, hay giữ lại con thì chị T vẫn đưa ra quyết định giữ lại con.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, chị được bác sĩ chuyển nhập viện Bệnh viện K. Sau 2 tuần khối u tiếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện liên tục diễn ra để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

PGS,TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: “Bệnh nhân T là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da và mang song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ekip bác sĩ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển. Hiện tại u phát triển rất nhanh, phương án đưa ra là phẫu thuật đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con chị T”.

Hai bé gái được chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hai bé gái được chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Ekip phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ 2 bệnh viện. Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Chỉ sau ít phút, hai bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 1,8 kg, được cho thở oxy và đưa ngay sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc. Ca mổ khối u cho chị T tiếp tục được thực hiện. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Qua trường hợp của sản phụ trên, bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo với chị em đã điều trị ung thư, trong thời gian sau điều trị nên theo dõi sức khỏe của bản thân, tái khám đúng hẹn và đặc biệt là trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ung bướu về nguyện vọng của bản thân để từ từng cá thể bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và phối hợp các chuyên khoa khác đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top