Men vi sinh Medispores Biota: Vẫn quảng cáo thổi phồng công dụng, “phản pháo” Cục ATTP

TPBVSK men vi sinh Medispores Biota tiếp tục “nổ” công dụng chống ung thư, tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, điều trị viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa... dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Ngày 16/3, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo gần 20 sản phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo. Cụ thể, website https://trungtamthuoc.com/medispores-biota và một số địa chỉ khác quảng cáo sản phẩm Medispores Biota có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, cải thiện tình trạng rối loạn hệ khuẩn đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể; khắc phục các phản ứng có hại do dùng kháng sinh... Nội dung này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Được biết, sau cảnh báo vi phạm về quảng cáo của Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) men vi sinh Medispores Biota, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định hiện hành đối với TPBVSK Medispores Biota, trên nhiều website, thông tin về công dụng của TPBVSK Medispores Biota vẫn hổi phồng và bán tràn lan.

Men vi sinh chống ung thư và tiêu diệt vi khuẩn H.pylori?

Qua phản ánh của bạn đọc và thực tế khảo sát của PV Khoa học và Đời sống cho thấy, hiện có nhiều trang mạng quảng cáo TPBVSK Medispores Biota công nghệ bào tử Spore Organic kết hợp chủng giống từ Anh Quốc.

Theo đó, trên website https://medispores.vn/ của công ty TNHH Dược Phẩm Tâm Mỹ An (Hà Nội) quảng cáo: MediSpores cùng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam nghiên cứu công nghệ bào tử tìm ra dòng men vi sinh lợi khuẩn Probiotics (men vi sinh) dạng lỏng với nhiều ưu điểm vượt trội. Bào tử lợi khuẩn của MediSpores có nguồn gốc từ Anh Quốc... Theo nghiên cứu, Probiotics đã chứng tỏ tiềm năng trong điều trị và ngăn ngừa các bệnh rối loạn và viêm nhiễm đường tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa.

Gọi theo số hotline trên trang web, nhân viên bán hàng tư vấn, cung cấp men cho hệ tiêu hoá thì dùng liên tục khoảng 2-3 tháng, ngày 2 ống/2 lần, nếu tiêu chảy người lớn dùng 1 ngày 4 ống/2 lần... giá bán 160.000đ/hộp 20 ống 5ml.

Quảng cáo men vi sinh Medispores Biota trên website https://medispores.vn/ ảnh 2

Quảng cáo men vi sinh Medispores Biota trên website https://medispores.vn/

Đặc biệt, trang https://trungtamthuoc.com/medispores-biota của Trung tâm Thuốc center Pharmacy đang bị Cục ATTP (Bộ Y tế) cảnh báo, kiểm tra giám sát việc quảng cáo sai phạm về TPBVSK MediSpores Biota nhưng vẫn đăng các thông tin quảng cáo: trong mỗi ống 5ml hỗn dịch MediSpores Biota có chứa 3,5 tỷ bào tử lợi khuẩn: Bacillus Subtilis chứa 2 tỷ CFU; Bacillus Clausii chứa 1,5 tỷ CFU.

Thành phần Bacillus Subtilis trong men vi sinh MediSpores Biota có tác dụng “kháng khuẩn, kháng virus và chống ung thư”; ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa...

TPBVSK MediSpores Biota bị cảnh báo vi phạm luật quảng cáo. ảnh 3

TPBVSK MediSpores Biota bị cảnh báo vi phạm luật quảng cáo.

Ngoài ra, TPBVSK MediSpores Biota cũng đang quảng cáo trên https://nhathuocvietphap.net/san-pham/medispores-biota/ chào hàng với giá bán 320.000đ/hộp 20 ống men vi sinh MediSpores Biota, trang https://tiki.vn/men-uong-vi-sinh-medispores-biota-bo-sung-loi-khuan-giam-trieu-chung-roi-loan-tieu-hoa-do-su-dung-khang-sinh-dai-ngay-ho-tro-hap-thu-p168553526.html bán giá 319.000đ/hộp.

Qua tìm hiểu của PV, men vi sinh MediSpores Biota do Công ty Cổ Phần Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Spomedic (TP Hà Nội) sản xuất. Thương nhân phân phối và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm là Công ty TNHH Dược Phẩm Tâm Mỹ An (130 đường Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội). mã số thuế 0109627991, ngày hoạt động 12/05/2021, người đại diện công ty là bà Lê Thị Huyền.

Trước thực trạng trên, dư luận xã hội bức xúc cho rằng: Việc thổi phồng công dụng men vi sinh MediSpores Biota gây hiểu nhầm TPCN như thuốc điều trị nhiều căn bệnh đường tiêu hoá, gây nguy hiểm cho người bệnh là đáng lên án. Công ty TNHH Dược Phẩm Tâm Mỹ An và các trang web có đang vì vụ lợi, coi thường luật pháp, coi thường sức khỏe người tiêu dùng khi đăng tải thông tin sản phẩm TPBVSK chưa có sự kiểm duyệt, cấp phép của cơ quan chức năng?

Triệu chứng ung thư dạ dày

Triệu chứng đầu tiên là người bệnh sụt nhiều cân trong 2-3 tháng, sức khoẻ sa sút, đau bụng nhiều, ói mửa, chán ăn, cảm giác đầy bụng, đi cầu phân màu đen... Những triệu chứng này lại dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày hoặc viêm đại tràng, vì thế ung thư dạ dày khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn. Do đó, ngoài các triệu chứng đi cầu phân đen, thấy cân nặng cơ thể bị sụt nhiều cân trong 2-3 tháng thì nên đi tầm soát bệnh.

Công ty Dược Tâm Mỹ An: Cục ATTP đã làm sai!

Để khách quan và đa chiều thông tin, ngày 20/3, PV liên hệ đến công ty TNHH Dược Phẩm Tâm Mỹ An (công ty Tâm Mỹ An) chịu trách nhiệm chất lượng TPBVSK MediSpores Biota. Đại diện của công ty TNHH Dược Phẩm Tâm Mỹ An đưa ra Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với TPBVSK MediSpores Biota, có số ký hiệu của Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 9630/2021/ĐKSP, do Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga ký ngày 08/02/2023; đồng thời cho rằng, công ty đã được cấp phép quảng cáo, sự việc vừa qua Cục ATTP đã làm sai, công ty Tâm Mỹ An đang tiến hành làm việc với Cục ATTP về việc này.

Nội dung được phép quảng cáo về TPBVSK MediSpores Biota do Cục ATTP cấp. ảnh 4

Nội dung được phép quảng cáo về TPBVSK MediSpores Biota do Cục ATTP cấp.

Tuy nhiên, thông qua Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, công ty Tâm Mỹ An chỉ được phép quảng cáo về sản phẩm TPBVSK MediSpores Biota với các thông tin: Công dụng: bổ sung lợi khuẩn đường ruột. Hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, phân sống do loạn khuẩn đường ruột; Đối tượng sử dụng: người rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn đường ruột. Người uống kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột; Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mặt khác, trả lời về việc công ty Tâm Mỹ An có liên quan thế nào đến website https://trungtamthuoc.com/medispores-biota với các thông tin quảng cáo TPBVSK MediSpores Biota như thuốc phòng chống ung thư, điều trị khuẩn HP dạ dày...? Đại diện công ty này lại cho rằng: “Cty Tâm Mỹ An không hợp tác với trang trungtamthuoc.vn, chúng tôi đã làm việc với bên này, yêu cầu xóa thông tin quảng cáo Biota phòng chống ung thư... và cũng sẽ gỡ các thông tin sai trên web https://medispores.vn”.

Dư luận đặt câu hỏi: Việc Công ty Dược Tâm Mỹ An cho rằng Cục An toàn thực phẩm đã sai khi cảnh báo sản phẩm MediSpores Biota vi phạm quảng cáo - điều này hiểu thế nào cho đúng? Và rồi các trang web thổi phồng công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khoẻ này, Công ty có “vô can”?

Khoa học và Đời sống sẽ liên hệ Cục An toàn thực phẩm làm rõ vấn đề này và thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ Điều 49 Nghị định 38/2021/NĐ-CP về Vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt nêu rõ:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này, trong trường hợp quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà vi phạm 02 lần trở lên trong thời hạn 06 tháng.

Đồng thời, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc buộc thu hồi xuất bản phẩm, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo Đời sống
Nữ quái “xộ khám” sau nhiều ngày lẩn trốn

Nữ quái “xộ khám” sau nhiều ngày lẩn trốn

Ngày 23/9, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Lê Thị Giang (33 tuổi, trú thôn An Thịnh, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn) bị truy nã về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
back to top