Mất 400 triệu do bị lừa làm 'cộng tác viên sàn thương mại điện tử'

Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng với thủ đoạn mời làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử.

Theo đó, vào ngày 27/6/2022, chị L (SN 1988; trú tại: Hà Đông, Hà Nội) đến Công an phường Phú Lương trình báo về việc bị lừa khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online của Tiki.

Chị L có lên mạng xã hội tìm việc làm online và được hướng dẫn làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng; mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Chị L đã thanh toán đơn hàng với tổng số tiền là gần 400 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, chị L đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Cơ quan công an cho hay, lý do nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy lừa có thể do "mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

mat-400.jpg
Mất 400 triệu lừa làm 'cộng tác viên sàn thương mại điện tử'

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

"Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật", Công an TP Hà Nội khuyến cáo.

Theo Đời sống
back to top