Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo

Thực hiện chương trình thiện nguyện “Mang mùa đông ấm áp” đến các đối tượng chính sách và bệnh nhân nghèo…, ngày 15-16/12 Báo Tri thức và Cuộc sống phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư BAGICO đã đến trao quà tại 9 địa điểm tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện K TƯ.

Gần 1.000 chiếc túi sưởi Mimosa trị giá 130 triệu đồng đã được trao tặng các thương bệnh binh, bệnh nhân nghèo, người có công với cách mạng, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi…

Động viên, khích lệ và giáo dục thế hệ trẻ

Tiếp nối truyền thống “tương thân tương ái”, trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Báo Tri Thức & Cuộc sống, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bagico tổ chức chương trình thiện nguyện “tháng vì người nghèo”.

Ngay từ lúc tờ mờ sáng, giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, đoàn thiện nguyện đã di chuyển tới các điểm trao quà.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 1

Mang sự ấm áp đến cho các em học sinh trường PT Dân tộc nội trú

Vượt qua những đoạn đường mấp mô, lồi lõm đang được mở rộng, đoàn đã dừng chân tại phòng Thương binh xã hội (TBXH) huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để trao hơn 200 chiếc túi sưởi cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh và học sinh nghèo trường Phổ thông dân tộc nội trú.

Bà Vi Thị Tú, Trưởng phòng TBXH tỉnh Bác Giang cho biết, Sơn Động là huyện miền núi khó khăn của tỉnh, có hơn 600 đối tượng là thương bệnh binh, người có công với cách mạng được hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng, nằm rải rác ở các xã miền núi, đi lại rất xa và khó khăn. Hiện số tiền trợ cấp cho họ rất thấp, chỉ đủ giúp họ chi phí cho sinh hoạt, trong khi họ đều đã là người già yếu, nhiều bệnh tật, không có tiền chữa bệnh. Vì vậy, món quà ấm áp giữa mùa đông giá lạnh của Báo và Cty Bagico không chỉ động viên tinh thần, sưởi ấm cho họ mà còn giúp họ làm dịu các cơn đau do bệnh tật.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 2

Chiếc túi sưởi ấm áp được trao cho ông Nông Quang Vinh, 83 tuổi, người chiến sĩ bị bệnh chất độc màu da cam và tai biến mạch máu não hành hạ nhiều năm nay.

Không có gì diễn tả được niềm vui của các em trường Phổ thông dân tộc Nội trú Sơn Động khi đoàn đến. 450 em học sinh nghèo ở các thôn bản đặc biệt khó khăn phải sống xa nhà, xa vòng tay của bố mẹ, người thân. Nhận quà từ tay những nhà hảo tâm, các em nhỏ đều bất ngờ, xúc động nhưng ánh mắt tràn ngập niềm vui. Những phần quà như xua đi cái lạnh buốt nơi đây.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 3

Niềm vui của các em học sinh khi nhận được quà.

Em Chu Ngọc Sơn, lớp 6B, người dân tộc Tày chia sẻ: "Con ở trường 15 ngày – 1 tháng được ông bà đón về 1 lần. Được các bác quan tâm chia sẻ con rất vui, bớt nhớ nhà hơn"…

Còn bạn Vi Thảo Trang lớp 7A thì nói: "Có túi sưởi chúng con ngủ sẽ ấm hơn và đặc biệt nó sẽ giúp chúng con đỡ lạnh giá tay chân và đau bụng khi “tháng đến”.

Thầy Nguyễn Thế Chung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây thực sự là một món quà quý giá giúp các con vượt qua khó khăn giai đoạn xa nhà, xa cha mẹ. Đây không chỉ động viên khuyến khích các em phấn đấu trong học tập mà còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Sự thiện nguyện của các nhà hảo tâm là bài học sinh động để chúng tôi giáo dục các con có trách nhiệm trong học tập trở thành công dân có ích, mai sau khi các con trưởng thành sẽ có trách nhiệm quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn nói riêng và xã hội nói chung.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 4

Mùa đông ấm áp đến với thương bệnh binh và cán bộ Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang

Tri ân với các thương bệnh binh nặng

Niềm vui vỡ òa khi gặp lại các thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang. Các cán bộ và thương bệnh binh ở đây đã rất xúc động khi vài năm trước đoàn đã đến tặng đệm nước mát mùa hè cho các thương bệnh binh, giờ lại mang túi sưởi ấm áp đến sưởi ấm cho các bác. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm đã thay mặt 40 thương bệnh binh nặng của 21 tỉnh thành phố trên toàn quốc và 30 cán bộ viên chức của Trung tâm cảm ơn Báo Tri thức & cuộc sống, Cty cổ phần Bagico không chỉ động viên chăm sóc các thương bệnh binh mà cả các y bác sĩ của trung tâm để các anh chị có sức khỏe tốt, phục vụ các thương bệnh binh được tốt hơn.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 5

Trao tặng tại Trung tâm điều dưỡng người có công.

Đồng chí Tuấn cho biết, các thương bệnh binh của trung tâm đều mất sức lao động từ 81% trở lên trong cuộc kháng chiến chống mỹ và chống chiến tranh biên giới, đến nay tuổi đời đã cao, già nhất là 94 tuổi và trẻ nhất 60 tuổi, còn chủ yếu là tuổi 70 – 80. Thương bệnh tật thường xuyên tái phát và hầu hết phải đi điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện. Những ngày giá rét các thương bệnh binh có thêm túi sưởi ấm sẽ bớt đau nhức xương khớp, các bác yên tâm phục hồi sức khỏe để sống vui, sống khỏe, sống có ích để đóng góp phần sức khỏe của mình xây dựng đơn vị ngày càng ổn định và phát triển.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 6

Tối muộn bác thương binh Nguyễn Văn Quang vẫn chia sẻ niềm vui với đoàn

Tương tự tại Trung tâm điều dưỡng người có công, 60 chiếc túi sưởi Mimosa tiếp tục được trao tặng cho các thương bệnh binh bị mất sức lao động từ 81- 95% tại 4 tỉnh: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang. Bác Nguyễn Văn Quang, thương binh hạng đặc biệt, mù 2 mắt, mất 94% sức khỏe, tối muộn vẫn đợi đoàn đến thăm để chia sẻ niềm vui trong cuộc sống. Sự dí dỏm của người thương binh “tàn nhưng không phế” là động lực to lớn thúc đẩy các thành viên trong đoàn phấn đấu noi gương học tập.

Xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân, người già trẻ em không nơi nương tựa

Tiếp tục cuộc hành trình không ngừng nghỉ, Đoàn đến chia sẻ chút “hơi ấm mùa đông” cho 350 bệnh nhân chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang; 150 trẻ em mồ côi, người khuyết tật, HIV, người già không nơi nương tựa tại Cơ sở Bảo trợ Xã Hội tổng hợp Bắc Giang; 120 bệnh nhân ung thư nghèo tại bệnh viện Ung bướu Bắc Giang, Bệnh viện K Tân triều; và 50 các cán bộ y bác sĩ ngày đêm chăm sóc bệnh nhân.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 7

Hàng được bốc xuống để trao tặng cho trẻ em và người già không nơi nương tựa tại Cơ sở Bảo trợ Xã Hội tổng hợp Bắc Giang

Bệnh nhân Đồng Thị Hà, 65 tuổi (Lạng Giang, Bắc Giang) đã chạy thận 8 năm xúc động không nói lên lời vì chiếc túi này sẽ là người bạn “sưởi ấm” bà khi 1 tuần 3 lần từ nhà đến viện chạy thận và giúp bà bớt các cơn đau nhức xương khớp hành hạ ngày đêm.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 8

Tăng 350 suất quà cho bệnh nhân chạy thận.

Thay mặt cho bệnh nhân ung thư nghèo tại Bắc Giang, chị Hà Thị Mơ, (Yên Dũng, Bắc Giang), 4 lần mổ K vú và nhiều năm điều trị hóa chất, xạ trị đã khóc nghẹn vì xúc động. Món quà tuy không lớn nhưng là nguồn động viên về tinh thần vô giá cho các bệnh nhân ung thư tiếp tục kiên cường con đường điều trị.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 9

Bệnh nhân Ung thư vú Bắc Giang nhận được sự động viên của đoàn

Tương tự, tại BV K, chị Nguyễn Thị Phương Dung, 37 tuổi, sau sinh con năm 2012 tưởng tắc tia sữa không ngờ ung thư vú trái, di căn xương và 2014 di căn vú phải, hạch thượng đòn... điều trị, hơn 10 năm nhiều lúc muốn buông xuôi nhưng nhờ những sự động viên nhỏ bé này, lại giúp chị có thêm nghị lực tiếp tục hành trình chữa trị.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 10

100 suất quà đến với bệnh nhân khoa Nội 6, bệnh viện K

Bà Nguyễn Thị Phương, 73 tuổi, 16 năm điều trị với sau 5 lần mổ ung thư buồng trứng di căn trực tràng, đại tràng và hàng trăm lần hóa chất chia sẻ: Sự động viên tinh thần của Báo và Cty là món quà vô giá cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

TS.BS Lê Thị Yến, Phó trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K và các các bác sĩ tại các bệnh viện đã chia sẻ nỗi khó khăn, vất vả cả về vật chất và đau đớn về thể xác, tinh thần trên con đường dài điều trị bệnh ung thư và chạy thận. Món quà tuy nhỏ nhưng rất quý giá, mang sự ấm áp động viên bệnh nhân và y bác sĩ tiếp tục con đường “chữa bệnh cứu người”.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 11

Bệnh nhân ung thư tại bệnh viện vui vẻ vì sự động viên Báo và CTy.

Mang mùa đông ấm áp đến với người có công và bệnh nhân nghèo ảnh 12

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Tổng Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Bagico cho biết, bản thân bà cũng là người bệnh và người thân của bà cũng bị bệnh ung thư hành hạ, nên bà luôn cảm thông, chia sẻ với những người bệnh, đặc biệt là các thương bệnh binh đã hy sinh xương máu, tính mạng để bảo vệ tổ quốc. Gần 20 năm nay, từ ngày doanh nghiệp sản xuất đệm nước mát và túi sưởi, gần như năm nào bà cũng cùng báo Khoa học và Đời sống (nay Là ấn phẩm thuộc Báo Tri Thức và Cuộc sống) cũng đi tặng quà cho các trung tâm thương bệnh binh, Trung chăm sóc ngườigià, trẻ em, bệnh nhân tâm thần và rất nhiều các bệnh viện: Nhi, K, huyết học truyền máu, bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Lão khoa, Bỏng, E…để xoa dịu một phần nỗi đau cho các bệnh nhân, giúp các bệnh nhân chóng bình phục.

Theo Đời sống
18 học sinh tiểu học nhập viện sau liên hoan

18 học sinh tiểu học nhập viện sau liên hoan

Sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc, 18 em học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng và được đưa đi cấp cứu.
back to top