Mắc rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược vẫn sinh con bình an

Mang thai lần 5, cùng lúc mắc rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược đầy nguy hiểm, sản phụ vẫn đón con yêu chào đời bình an tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Nguyễn Thị L. (35 tuổi, ở Hà Nam), được chẩn đoán mắc cùng lúc rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược từ tuần 27 của thai kỳ. Rau tiền đạo cài răng lược là biến chứng thai kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Nguy cơ nghiêm trọng nhất là băng huyết, có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi sinh, dẫn đến thiếu máu nặng, sốc, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì những nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng này, sản phụ bị rau tiền đạo cài răng lược cần được theo dõi sát sao tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản khoa uy tín. Việc theo dõi chặt chẽ sẽ giúp phát hiện sớm các biến chứng và có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ sau sinh - ảnh BVCC

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ sau sinh - ảnh BVCC

Xác định đây là một ca sinh khó không chỉ vì bệnh lý mà trước đó sản phụ mổ đẻ đến 3 lần, ThS. BSCKII Trần Ngọc Đính, Trưởng khoa Tự nguyện D5 lên kế hoạch mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ca mổ diễn ra với nhiều khó khăn do ổ bụng bệnh nhân dính, nhiều mạc nối dính vào thân tử cung, bàng quang treo cao. Sau khi gỡ dính giải phóng tử cung và thành công lấy một bé gái nặng 2500g chào đời khỏe mạnh, ekip tiếp tục tiến hành bóc rau.

Mặc dù bánh rau bám chặt vào đoạn dưới mặt trước tử cung khiến việc cầm máu thực sự khó khăn nhưng ThS. BSCKII Trần Ngọc Đính đã thành công cầm máu và bảo toàn được tử cung cho sản phụ. Nhờ sự nỗ lực, khéo léo và chuyên môn cao của ekip phẫu thuật và ekip gây mê hồi sức, ca mổ đã kết thúc tốt đẹp.

Đây là niềm vui lớn cho gia đình sản phụ và cũng là minh chứng cho trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Theo Đời sống
back to top