Cứu thai phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, cạn ối

Rau tiền đạo có cài răng lược là một bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi, sản phụ cần chú ý thăm khám và quản lý thai chặt chẽ để phát hiện và xử trí kịp thời.

Sản phụ N.T.B (38 tuổi) mang thai lần 5, được phát hiện bánh rau bám vào vết mổ lúc 14 tuần, phát hiện rau tiền đạo lúc 19 tuần. Chị B. có nhân tuyến giáp trái nhưng không điều trị và có tiền sử sinh non 2 lần trước đó - sinh mổ do vỡ xoang mạch máu.

Sang tuần 34, chị tới khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai ngôi ngược, cạn ối, ước tính nặng 2600g. Sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, một phần bánh rau lan vào bàng quang.

Trong quá trình theo dõi, nhận thấy tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng lên, thai nhi cạn ối, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai cho sản phụ.

Cứu thai phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, thai nhi cạn ối

Cứu thai phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, thai nhi cạn ối

ThS.BSCKII Nguyễn Xuân Hải, Trưởng khoa Phụ nội tiết A1 cùng ekip thành công lấy một bé trai nặng 2600g khỏe mạnh chào đời.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận bàng quang treo rất cao, nhiều mạch máu tăng sinh ăn xuyên vào bàng quang. Sau khi bóc tách đẩy bàng quang xuống thấp, tiến hành bóc rau, phát hiện rau bám lệch trái, bánh rau ăn sâu xuyên vào thành chậu bên khiến quá trình bóc rau gặp khó khăn.

Sau khi bóc rau, kiểm tra thành trái tử cung và thành chậu trái thấy tổn thương, lộ niệu quản trái, diện tổn thương rộng, chảy máu nhiều và nhanh. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và quyết định cắt tử cung bán phần, để lại 2 phần phụ. Sau phẫu thuật, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Rau tiền đạo có cài răng lược là một bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi. Để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm do rau cài răng lược khi mang thai các sản phụ nên thăm khám và quản lý thai chặt chẽ tại các bệnh viện sản khoa hàng đầu để phát hiện và xử trí kịp thời.

Theo Đời sống
back to top