Ly giải vi khuẩn phòng tránh bệnh lý tai mũi họng ở trẻ

Gần 20% tổng số ca tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi là do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Sử dụng ly giải vi khuẩn và vitamin C có thể giúp giảm tới 50% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp.

Đó là thông tin được các chuyên gia đưa ra tại hội nghị “Cập nhật chẩn đoán - điều trị tai - mũi - họng - thính học & phẫu thuật đầu - cổ 2024” do Hội Tai Mũi Họng TP HCM tổ chức tại Buôn Ma Thuột - Đắc Lắc từ ngày 1 đến ngày 3/3/2024.

Trẻ nhập viện mắc các bệnh hô hấp tăng cao

Tai mũi họng là nhóm bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đặc biệt là hiện tượng El Nino khắc nghiệt hiện nay càng làm tăng tính nghiêm trọng của bệnh lý tai mũi họng ở trẻ em.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là nguyên nhân gây ra gần 20% tổng số ca tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ em trên thế giới. Các bệnh nhiễm khuẩn tai mũi họng phổ biến bao gồm: Viêm mũi họng cấp, Viêm Amidan, Viêm tai giữa, Viêm mũi xoang.

Trẻ nhập viện do bệnh đường hô hấp

Trẻ nhập viện do bệnh đường hô hấp

Theo GS. TS. BS Phạm Kiên Hữu, Chủ tịch tại Mũi họng TP. HCM và các tỉnh phía Nam, mùa lạnh, tỷ lệ viêm đường hô hấp gia tăng ở trẻ nhỏ. Tại Mỹ, mỗi năm Trung bình có khoảng 10 triệu người tử vong do viêm đường hô hấp trên có biến chứng. Hiện tượng biến đổi khí hậu, El Nino cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm đường hô hấp gia tăng. Để phòng tránh bệnh, trẻ cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn và tăng cường sức đề kháng bằng dinh dưỡng hằng ngày và bổ sung Vitamin C.

BS.CKII Lâm Hoàng Yến, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, tai, mũi và họng là những cơ quan có cấu trúc và cơ chế hoạt động phức tạp và có liên quan đến nhau. Do vị trí cửa ngõ của đường hô hấp, tai mũi họng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí và thức ăn hàng ngày, đồng thời với cả các tác nhân gây bệnh như khói bụi, vi khuẩn, virus… Các bệnh nhiễm khuẩn tai mũi họng phổ biến thường gặp như viêm mũi họng cấp, viêm Amidan, viêm tai giữa, viêm mũi xoang,…

GS.TS. BS Phạm Kiên Hữu ,Chủ tịch tại Mũi họng TP. HCM và các tỉnh phía Nam phát biểu tại hội nghị

Nhiễm trùng tai mũi họng phổ biến ở đối tượng trẻ em và thường xuyên tái phát nhiều lần. Nếu không được điều trị dứt điểm, chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cầu thận, viêm màng não, viêm xương chũm, biến chứng nội sọ,... Về nguyên nhân khiến trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn tai mũi họng cao ở trẻ, BS.CKII Lâm Hoàng Yến chỉ ra các nguyên nhân sau:

Do những khiếm khuyết trong hệ thống miễn dịch: theo các nghiên cứu, trẻ em trong độ tuổi dưới 12 tuổi có nguy cơ cao nhiễm trùng do sự chưa hoàn thiện hệ thống miễn dịch. Các khiếm khuyết trong hệ thống miễn dịch có liên quan đến viêm đường hô hấp thường xuyên.

Nghiên cứu đã được chứng minh rằng 57% trẻ em bị viêm đường hô hấp tái phát (ít nhất ba đợt một năm trong ít nhất 2 năm) bị thiếu một trong các kháng thể IgG và 17% bị thiếu IgA. Thiếu kháng thể IgG khá nổi bật ở trẻ nhỏ, cho thấy sự non nớt của hệ thống miễn dịch và là một trong những yếu tố có thể gây bệnh.

Các khiếm khuyết trong hệ thống miễn dịch và thiếu hụt IgA được biết là có liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên do vi khuẩn và vi rút gây ra.

Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi cộng thêm những tổn thương do Covid-19 làm suy giảm chức năng hô hấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng tai mũi họng.

Kết hợp ly giải vi khuẩn và vitamin C giảm 50% tỷ lệ nhiễm bệnh

Vai trò của vắc xin và ly giải vi khuẩn trong nhiễm khuẩn tai mũi họng là chủ đề được các chuyên gia bàn luận tại hội nghị “Cập nhật chẩn đoán - điều trị tai - mũi - họng - thính học & phẫu thuật đầu - cổ 2024”.

Lâm Hoàng Yến nhấn mạnh, nhiễm khuẩn tai mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và các biến chứng như viêm phổi, viêm tim, viêm não, suy hô hấp,...

BSCK II Lâm Hoàng Yến, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhân Dân 115, ly giải vi khuẩn sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể nâng cao khả năng đề khángBSCK II Lâm Hoàng Yến, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhân Dân 115, ly giải vi khuẩn sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể nâng cao khả năng đề kháng

Theo BS.CKII Yến, vắc xin có vai trò quan trọng phòng ngừa nhiễm khuẩn tai mũi họng ở trẻ. Vắc xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện các kháng nguyên gây bệnh, nhờ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn, khiến cơ thể tạo ra kháng thể đối với căn bệnh cụ thể đó hoặc gây ra các quá trình khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Đối với các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng, nguyên nhân chủ yếu có thể là do vi khuẩn hoặc do virus. Đối với nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng là virus, trẻ có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm để phòng ngừa.

Còn đối với nguyên nhân là vi khuẩn, ngoài vắc xin phế cầu còn các rất nhiều các loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh tai mũi họng khác như phế trực khuẩn, tụ cầu vàng, liên cầu,.. chưa có vắc xin đặc hiệu. Ly giải vi khuẩn sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng thủ.

BS.CKII Yến cho biết, ly giải của vi khuẩn đã được sử dụng từ những năm 1970 trên thế giới như là vắc xin đường uống để phòng ngừa và điều trị viêm đường hô hấp. Ly giải vi khuẩn được tạo thành bởi một hỗn hợp các kháng nguyên vi khuẩn có nguồn gốc từ các loài vi khuẩn khác nhau thường gây ra bệnh lý tai mũi họng.…

Ly giải vi khuẩn chính là những mảnh vỡ của tế bào vi khuẩn nên không còn khả năng gây bệnh nhưng vẫn giữ được các đặc trưng của vi khuẩn; khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Đây là cơ chế gần giống với các dạng vắc xin.

“Sử dụng ly giải vi khuẩn với dạng viên ngậm kích thích cơ thể sản sinh kháng thể tại vị trí dùng như niêm mạc mũi họng, khoang miệng, chống lại vi khuẩn gây bệnh tai mũi họng. Việc sử dụng ly giải vi khuẩn kết hợp với vitamin C dẫn đến sự gia tăng đáng kể bạch cầu ngay cả khi có nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Theo nghiên cứu, sử dụng kết hợp ly giải vi khuẩn và vitamin C có thể giúp giảm tới 50% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp” - BS.CKII Bác sĩ Lâm Hoàng Yến cho biết.

"Phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên và dưới, giảm tỷ lệ tử vong, giảm chi phí điều trị và gánh nặng y tế, đồng thời giảm tình trạng kháng kháng sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống” - BS Yến nhấn mạnh,

Theo Đời sống
back to top