Rượu vang vẫn có chứa cồn methanol
PGS.TS Hà Văn Thuyết, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, quan niệm cho rằng uống rượu vang không bị đau đầu là chưa chính xác. Nếu nói thì có thể là ít chứ không có là chưa khoa học.
Bởi trong quá trình sản xuất rượu vang, tùy vào cơ sở sản xuất có thể họ áp dụng cơ chế cho lên men tự nhiên hoặc dùng men ngoài tác động vào. Nếu dùng men ngoài, nhất là men có nguồn gốc không rõ từ Trung Quốc thì khả năng sản sinh cồn methanol sẽ cao. Cồn methanol có trong rượu vang sẽ gây đau đầu.
Ngoài ra, quá trình ủ rượu vang cũng có thể làm sản sinh cồn methanol như nhiệt độ cao để thúc đẩy lên men nhanh. Hay đơn vị sản xuất tác động với nhiều phương thức bảo quản không tốt làm hàm lượng cồn methanol tăng cao.
“Nếu như rượu trắng chứa methanol thì phải chưng cất nhiều lần mới loại bỏ được cồn methanol, nhưng rượu vang thường không chưng cất mà chỉ lọc nên nếu hàm lượng methanol trong quá trình sản xuất có sẽ ít bị loại bỏ dẫn đến đau đầu. Do đó, khi uống rượu vang, nên chọn các đơn vị sản xuất uy tín, có thương hiệu thì quy trình sản xuất sẽ an toàn với quy trình nho hay hoa quả tự lên men, nhiệt độ thùng chứa thấp và để thời gian dài hơn các đơn vị sản xuất làm ăn vội vàng. Ở nước ta, nhiệt độ cao nhất là mùa hè, nên nếu làm không tốt thì nguy cơ vang không ngon và gây đau đầu thường cao hơn các nước có nhiệt độ lạnh”, PGS.TS Hà Văn Thuyết nhấn mạnh.
Hơn nữa, vị chuyên gia cũng cho biết thêm, uống rượu vang đau đầu còn do nồng độ cồn rượu vang thấp nên nhiều người chủ quan uống nhiều hoặc pha thêm các loại như hoa quả, đá không an toàn, loại rượu khác… Bởi lúc này, các thành phần có trong rượu vang sẽ tương tác gây ra phản ứng không tốt.
Nguy cơ uống rượu vang đau đầu vào buổi trưa cao hơn
Còn ông Nguyễn Tiến Thịnh, chuyên gia rượu vang, Giám đốc Đào tạo Công ty Nhập khẩu rượu vang Đa Lộc cho hay, tỉ lệ đau đầu do uống rượu vang thường thấp nhưng không phải không có. Nguyên nhân có thể do uống khi cơ thể không thích ứng hay nói cách khác là khi sức khỏe không tốt, rượu để quá lâu và có phần nhỏ một số người phản ứng với các thành phần có thể có trong rượu vang.
Đối với sức khỏe, thời điểm uống rượu vang tốt nhất là buổi chiều tối. Đây là lúc cơ thể khỏe mạnh và hấp thu rượu vang tốt nhất. Nếu uống rượu nói chung và rượu vang nói riêng vào buổi sáng và trưa dễ đau đầu hơn. Đây là cơ chế cơ thể chưa thích ứng, mệt mỏi nên đưa cồn vào sẽ làm ảnh hưởng thần kinh.
Đặc biệt, nguy cơ nếu uống rượu vang đau đầu càng lớn do để quá hạn hay bảo quản không tốt như nhiệt độ cao, nắp bị mốc, đã mở ra dùng nhưng không uống hết và để lâu ngày… Do rượu vang có lớp men sống và có hạn sử dụng, nếu để quá hạn hoặc bảo quản không tốt, lớp men này sẽ thay đổi và làm cấu trúc rượu vang bị chuyển hóa dẫn đến sản sinh một số chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, các gia đình cần chú ý đến hạn sử dụng các loại vang sau khi mua hay được biếu tặng dịp Tết. Các loại vang thông thường có hạn sử dụng khoảng 3 – 4 năm, nên để nơi dim mát, nhiệt độ khoảng 7 – 10 độ với rượu vang trắng và 15 – 18 độ với rượu vang đỏ.
“Nếu vào dịp Tết đã mở rượu vang tiếp khách thì cố gắng uống hết càng sớm càng tốt, không nên quá 1 tuần với vang chai và không quá 2 tuần đối với vang bịch. Càng để lâu, rượu vang sẽ bị oxy hóa dẫn đến vang sẽ mất hương vị và mùi vị, có thể gây đau đầu”.
Ông Nguyễn Tiến Thịnh
Hiền Dung