Lý do Thuduc House (TDH) bị UBCKNN phạt 300 triệu đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã quyết định xử phạt CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) tổng số tiền 300 triệu đồng do đã có hành vi không công bố thông tin (CBTT) cũng như CBTT sai lệch ở một số báo cáo.

Cụ thể, đối với việc không công bố thông tin phải công bố, Thuduc House đã không công bố các Biên bản họp HĐQT liên quan đến hoạt động các công ty con như chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế; bảo lãnh nợ 65 tỷ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Thiên Ý; và cho Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Thiên Ý mượn tiền.

Đồng thời, Thuduc House cũng không công bố một số văn bản liên quan đến việc bị truy thu thuế lên hệ thống CBTT của UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Các tài liệu không được công bố gồm 4 Quyết định của Tòa án Nhân dân TPHCM về việc tạm đình chỉ thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả từ vụ truy thu thuế; 1 Quyết định của Cục thuế TPHCM về các biện pháp khắc phục; cùng một số báo cáo tài chính như BCTC riêng và hợp nhất kiểm toán 2020, Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán đối với BCTC 2020, BCTC riêng và hợp nhất quý 1 và quý 2/2021, Báo cáo thường niên 2020.

Đối với hành vi công bố thông tin sai lệch, Thuduc House đã có sự sai lệch lợi nhuận giữa BCTC riêng (hợp nhất) quý 4/2020 so với BCTC riêng (hợp nhất) 2020 đã kiểm toán và BCTC riêng (hợp nhất) bán niên 2021 so với BCTC riêng (hợp nhất) bán niên 2021 đã soát xét. Cụ thể, Công ty đã hạch toán sai số liệu dự phòng khó đòi, dự phòng chi phí đã phát sinh của dự án, dự phòng của khoản lỗ do chuyển nhượng cổ phiếu tại BCTC riêng (hợp nhất) quý 4/2020 và bán niên năm 2021.

Thuduc House cũng đã có sai lệch đối với nội dung Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019, 2020. Cụ thể, Tại Báo cáo tình hình quản trị năm 2019 và 2020, Công ty báo cáo không có giao dịch giữa Công ty với người có liên quan của công ty; hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ, không có các giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty. Tuy nhiên, theo BCTC kiểm toán riêng năm 2019 và 2020, Công ty lại xuất hiện các giao dịch với người có liên quan.

Lý do Thuduc House (TDH) bị UBCKNN phạt 300 triệu đồng ảnh 1
 

Cũng trong ngày 12/4, Thuduc House nhận được Công văn số 2637/CTTPHCM-QLN ngày 31/3/2022 của Cục thuế TPHCM về việc đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thực hiện biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của TDH.

Trước đó, ngày 19/1, Nhà Thủ Đức nhận được các quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền là hơn 111,4 tỷ đồng.

Còn trong cuối năm 2020, Nhà Thủ Đức nhận được 2 quyết định của Cục thuế TPHCM.

Trong đó, quyết định số 5438/QĐ-CT của Cục thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính kỳ hoàn thuế GTGT thời kỳ thanh tra từ tháng 1 - 6/2019. Doanh nghiệp bị thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn 221,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp do thu hồi thuế GTGT đã hoàn là 37,8 tỷ đồng.

Quyết định số 5439/QĐ-CT của Cục thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính kỳ hoàn thuế GTGT thời kỳ thanh tra năm 2017 - 2018. Doanh nghiệp bị thu hồi số thuế GTGT đã hoàn 109,9 tỷ đồng, tiền chậm nộp do thu hồi thuế GTGT 27,1 tỷ đồng.

Như vậy, theo quyết định năm 2020, tổng số tiền bị thu hồi theo Cục thuế TPHCM là 396,4 tỷ đồng.

Theo vietnamdaily.trithuccuocsong.vn
“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

“Bất ổn” luân chuyển vốn nhà nước tại Vinasport

Nguồn vốn nhà nước tại Vinasport luôn “bất ổn” sau cổ phần hóa, bởi liên tục được chuyển giao cho các cá nhân đại diện trong bối cảnh nội bộ HĐQT luôn “lục đục”. Quá trình quản lý, sử dụng “đất vàng” bừa bãi Vinasport để sai phạm, nghiêm trọng.
back to top