Lý do NHNN bơm tiền ra thị trường sau Tết

SSI Research cho rằng có 2 lý do chính khiến cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm tiền ra thị trường sau Tết. Do tín dụng tăng mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây, đồng thời hoạt động cấp thanh khoản thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ của NHNN trầm lắng.

Sau Tết, thanh khoản trong hệ thống vẫn tiếp tục gặp áp lực và kênh thị trường mở (OMO) được Ngân hàng Nhà nước sử dụng nhằm hỗ trợ hệ thống.

Cụ thể, NHNN đã bơm mới 14.400 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần đạt 8.800 tỷ đồng và đưa lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO là 15.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh với kỳ hạn qua đêm kết thúc tuần ở 2,85%/năm (tăng 0,52 điểm %) và 1 tuần ở 2,93%/năm (tăng 0,75 điểm %).

ngan-hang-nha-nuoc-bom-tien.jpg
Chỉ trong vòng 3 ngày cuối tháng 1, tín dụng đã tăng gần 1 điểm %

Nhóm phân tích dẫn số liệu từ NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/1/2022 đạt 2,74% so với cuối năm 2021.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày cuối tháng 1, tín dụng đã tăng gần 1 điểm %. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực khi nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong giai đoạn hồi phục.

Năm 2022, nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 14 - 15% và triển vọng tăng lãi suất phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

Nhìn chung, lãi suất nhiều khả năng đã chạm đáy trong năm 2021 và sẽ nhích tăng trở lại vào cuối năm.

Theo Đời sống

SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

Không chỉ là “tay hòm chìa khóa” của gia đình, hiện nay phụ nữ còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế với tỷ lệ doanh nghiệp được điều hành bởi phụ nữ lên đến hơn 20%.
back to top